11:53 07/10/2022

4 loại siro trị ho bị WHO cảnh báo huy hiểm chưa đăng ký lưu hành tại Việt Nam

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Liên quan đến 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp mà WHO vừa phát đi cảnh báo, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam 4 sản phẩm này chưa cấp số đăng ký lưu hành.

Ngày 5/10, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phát cảnh báo đối với 4 loại thuốc siro trị ho và cảm lạnh của hãng dược Maiden Pharmaceuticals Ltd (Ấn Độ), khuyến cáo các dược phẩm này có thể liên quan đến cái chết của 66 trẻ em ở Gambia.

Theo cảnh báo về sản phẩm y tế của WHO, 4 sản phẩm nghi vấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng là Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup đều do hãng dược phẩm trên sản xuất.

siro-154438
4 sản phẩm nghi vấn gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng đều do hãng dược Ấn Độ sản xuất.

Liên quan đến các thông tin này, theo Báo Sức khoẻ & Đời sống, đại diện lãnh đạo Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết đã nhận được thông tin trên và đã tiến hành rà soát danh mục các thuốc được nhập về Việt Nam.

"Kết quả rà soát cho thấy Việt Nam chưa cấp số đăng ký nào cho Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd; chưa cấp số đăng ký cho 4 sản phẩm thuốc ho Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup. Đồng thời Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd cũng không có hồ sơ nào đang nộp tại Cục" - đại diện Cục Quản lý Dược chia sẻ.

Đại diện Cục Quản lý Dược cũng khuyến cáo người dân chỉ nên mua các sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được cấp số đăng ký lưu hành, tránh mua, sử dụng các sản phẩm trôi nổi, các sản phẩm rao bán trên các trang mạng.

Trước đó, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, 4 loại siro trị ho và cảm lạnh này có thể gây tổn thương thận cấp tính và là nguyên nhân khiến 66 trẻ em ở Gambia tử vong.

Cảnh báo của WHO nêu rõ, kết quả các phân tích trong phòng thí nghiệm các mẫu của từng sản phẩm trên cho thấy chúng chứa một lượng lớn "không thể chấp nhận" diethylene glycol và ethylene glycol. Những chất này rất độc hại và có thể gây tử vong hoặc khiến người dùng gặp phải các tác dụng phụ như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu...

WHO dẫn thông tin của Cơ quan Kiểm soát chất lượng dược phẩm Ấn Độ cho biết công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd chỉ mới cung cấp những thuốc trên đến Gambia.

Tuy nhiên, WHO không loại trừ khả năng những siro trên được cung cấp đến các nước khác theo đường không chính thức. Tổng Giám đốc Tedros khuyến cáo nên thận trọng và kêu gọi các nước rà soát và cấm lưu hành những sản phẩm này để không gây tổn hại thêm cho các bệnh nhân.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận