16:45 16/09/2022

Ăn bổ sung cho bé, cha mẹ cần chú ý những gì?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Thức ăn bổ sung phải là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và đủ về mặt số lượng để trẻ có thể tiếp tục phát triển.

Trẻ sơ sinh lớn lên và phát triển, và có những khác biệt riêng về khả năng thích nghi và sở thích ăn uống của trẻ.

Trẻ sơ sinh ở các tháng và độ tuổi khác nhau đòi hỏi các loại thức ăn bổ sung khác nhau mỗi ngày. Vì vậy, thời điểm, số lượng bổ sung thức ăn bổ sung cần tuân theo nguyên tắc từng bước một.

9365a69ba58e4a99826b92e1ffab2a0c

Độ tuổi thích hợp bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn bổ sung

Từ 0 đến 6 tháng: Sữa mẹ và sữa công thức đã đủ để cung cấp cho bé các chất dinh dưỡng cần thiết, hệ tiêu hóa, sự hấp thu và hệ miễn dịch của bé còn non nớt, chưa thể tiếp xúc với quá nhiều thức ăn phức tạp, thay vào đó rất dễ để gây dị ứng và khó chịu cho cơ thể bé.

Khi trẻ được 6 tháng: Trẻ bắt đầu thích nghi với các cấu trúc thức ăn và cách ăn khác nhau. Các bà mẹ có thể bắt tay vào chế biến những món ăn bổ sung đa dạng hơn để bé có thêm nguồn dinh dưỡng toàn diện.

Lúc này, bạn đừng vội vàng, hãy làm theo nguyên tắc từng bước một. Trong giai đoạn đầu, bạn có thể bắt đầu với bột gạo và sữa bột, không quá đặc và tăng dần các loại trái cây xay nhuyễn như táo, lê, chuối, rau củ, lòng đỏ trứng, cá, gan, tôm.

Khi được 7-9 tháng: Bé đã có thể cầm thức ăn bằng tay, mẹ có chọn một số loại thức ăn mềm như rau cắt nhỏ, hoa quả thái mỏng, thịt băm, trứng nguyên quả. Vì không thể thêm gia vị nên bạn cũng có thể thêm một số loại trái cây vào món ăn để món ăn ngon hơn.

Khi được 10-12 tháng: Giai đoạn này cho bé ăn nhiều loại thức ăn nhất có thể, rau nấu chín và trái cây chín mềm. Có thể để bé bốc ăn bằng tay là những lựa chọn tốt.

Tóm lại, khi bổ sung thức ăn bổ sung cho trẻ, nên áp dụng nguyên tắc từ nhỏ đến lớn, từ một đến nhiều và từ tinh đến thô. Nếu bé bị nôn trớ, chướng bụng và tiêu chảy trong quá trình ăn bổ sung nghĩa là bé đã bị rối loạn tiêu hóa, việc bổ sung thức ăn bổ sung cần được dừng lại kịp thời.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận