11:26 13/09/2022

Bể bơi 0 đồng hỗ trợ trẻ em khó khăn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Phòng GD&ĐT TP.Kon Tum đã triển khai mô hình “Bể bơi 0 đồng” để dạy bơi ở nhiều trường học, nhằm giảm thiểu tình trạng đuối nước ở lứa tuổi học sinh trong tỉnh.

Trước tình trạng thời gian qua trên địa bàn TP.Kon Tum xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước, đầu năm học 2022 - 2023, nhóm Tổng phụ trách Đội TP.Kon Tum đã đứng ra kêu gọi quyên góp, mua bể bơi di động để dạy bơi cho trẻ em.

Bể bơi di động được thiết kế dài 14 m, rộng 8 m, cao hơn 1 m, phía ngoài là một khung sắt tháo lắp được, phía trong lót những lớp bạt dày. Mực nước trong bể luôn duy trì ở độ cao từ 0,6 - 0,8 m.

Theo kế hoạch, bể bơi này sẽ thực hiện dạy bơi ở mỗi trường trong khoảng 30 ngày. Sau khóa huấn luyện, bể bơi sẽ được chuyển đến một trường học khác để tiếp tục dạy bơi.

be-boi-0-dong
Học sinh Trường THCS Trần Hưng Đạo thích thú khi được dạy bơi miễn phí. Ảnh:Thanh niên

Tại mỗi buổi tập, học sinh được hướng dẫn khởi động, làm quen với hồ bơi. Bên cạnh đó, các em được phổ biến kỹ năng bơi lội, như: nhảy xuống nước, tập thở đúng cách khi tiếp xúc trực tiếp với nước và các kỹ thuật bơi thông dụng, kỹ năng sơ cấp cứu…, đặc biệt là cách xử lý ra sao khi bị đuối nước do chuột rút, hay gặp vùng nước xoáy hoặc các tình huống nguy hiểm, bất ngờ….

Ông Thái Khắc Hoà, Trưởng phòng GD&ĐT TP Kon Tum cho biết, mô hình “Bể bơi 0 đồng” đã được lên ý tưởng từ tháng 8/2022, triển khai lần đầu tiên tại Trường THCS Trần Hưng Đạo. Với diện tích hơn 100m2, bể bơi lắp ráp có trị giá hơn 30 triệu đồng và dụng cụ dạy bơi được nhóm Tổng phụ trách Đội Phòng GD&ĐT Kon Tum đóng góp.

Theo ông Hoà, mô hình “Bể bơi 0 đồng” sẽ di chuyển đến các trường vùng ven, vùng xa mà các em chưa có điều kiện học bơi với thời gian khoảng 30 ngày/trường. Tại mỗi trường, giáo viên thể dục trên địa bàn thành phố có kỹ năng bơi lội sẽ luân phiên dạy miễn phí cho học sinh.

Chia sẻ về tình trạng trẻ đuối nước trên địa bàn, cô Vũ Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Trần Hưng Đạo (TP Kon Tum) cho Giáo dục và Thời đại hay, toàn trường có 699 học sinh, trên 60% là người dân tộc thiểu số. Điều kiện sống của học sinh còn khó khăn nên việc huy động kinh phí xã hội hoá là không thể. Gia đình sinh sống gần ao hồ, sông suối và học sinh hiếu động, thường xuyên bơi lội, nghịch nước. Chính vì vậy, nguy cơ đuối nước rất cao.

Theo cô Hằng, cách đây 2 năm, sau khi các em tan trường ra về, một học sinh đã gặp nạn, bị đuối nước tử vong. Do đó, nhà trường mong muốn sớm triển khai mô hình dạy bơi miễn phí cho học sinh trong trường cũng như những khu vực có nhiều ao hồ, sông suối. Không những vậy, nhiều trường không đủ kinh phí để xây dựng bể bơi nên việc triển khai mô hình “Bể bơi 0 đồng” đối với các đơn vị và học sinh rất thiết thực, ý nghĩa.

“Dù là bể bơi di động nhưng việc lắp ráp tốn khá nhiều thời gian và công sức. Bên cạnh đó, các trường vùng sâu vùng xa cũng khó khăn trong việc duy trì hoạt động do thiếu nguồn nước sạch, điện, bơm lọc nước… Nhà trường cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm về chất khử khuẩn, đảm bảo môi trường nước sạch cho học sinh bơi lội”, cô Hằng tâm sự.

Mô hình bể bơi miễn phí sẽ phục vụ cho các trường, học sinh có điều kiện khó khăn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, giảm thiểu tai nạn đuối nước cho trẻ em. Trong thời gian tới, nếu mô hình phát huy hiệu quả, phòng sẽ tham mưu đầu tư đối với những trường vùng ven để học sinh làm quen và được học bơi nhiều hơn.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận