15:27 26/08/2022

Vĩnh Phúc: Truy trách nhiệm người đứng đầu nếu tồn tại tình trạng trẻ đuối nước

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Người đứng đầu chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu lơ là, chủ quan, không rà soát dẫn đến tồn tại các nguy cơ, tai nạn đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn quản lý.

Thời gian vừa qua, tình trạng trẻ em trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc bị đuối nước dẫn tới tử vong có chiều hướng gia tăng. Đặc biệt, những ngày gần đây liên tiếp xảy ra các vụ trẻ em đuối nước thương tâm trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên, huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, thành phố Phúc Yên...

Để giảm thiểu các vụ tai nạn thương tâm do đuối nước, UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các địa phương tập trung triển khai ngay các giải pháp khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác phòng, chống đuối nước trẻ em; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra tai nạn đuối nước trẻ em trên địa bàn mà có nguyên nhân chủ quan từ công tác chỉ đạo triển khai thực hiện của cơ quan chức năng hoặc để xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước trẻ em tại địa phương mà không có biện pháp khắc phục hiệu quả. Người đứng đầu chịu trách nhiệm hoàn toàn nếu lơ là, chủ quan, không rà soát dẫn đến tồn tại các nguy cơ, tai nạn đuối nước đối với trẻ em trên địa bàn quản lý.

vp
Vụ tai nạn đuối nước xảy ra ngày 22/8 trên địa bàn thôn Vị Trù, xã Thanh Trù, thành phố Vĩnh Yên khiến 3 trẻ tử vong.

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu tăng cường trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị và công tác phối hợp giữa các ngành, các tổ chức đoàn thể: Lao động - Thương binh và Xã hội, Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thông tin và Truyền thông, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội Cựu Chiến binh trong việc tổ chức triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.

Tăng cường công tác truyền thông về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước trẻ em trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên hệ thống truyền thanh của các thôn, tổ dân phố; tuyên truyền trực quan thông qua băng rôn, khẩu hiệu, pano, tờ rơi, các biển báo nguy hiểm...

Tuyên truyền tại trường học gắn với các hoạt động ngoại khóa của trẻ em.

Tuyên truyền trực tiếp thông qua đội ngũ cộng tác viên, tình nguyện viên và các bậc phụ huynh về tăng cường giám sát trẻ em, cảnh báo nguy cơ gây tai nạn đuối nước cho trẻ em và biện pháp phòng tránh.

 Tuyên truyền, vận động các gia đình chủ động đưa con đi học bơi và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Khẩn trương rà soát các hố sâu, ao, hồ, sông ngòi, vùng nước, bãi tắm, các khu vực có nguy cơ xảy ra tai nạn đuối nước để cắm biển cảnh báo, làm rào chắn an toàn phòng ngừa cho trẻ em.

Chỉ đạo đẩy mạnh triển khai các hoạt động dạy bơi; dạy kỹ năng cứu đuối và các kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em trong nhà trường.

Bố trí ngân sách địa phương và vận động xã hội xây dựng, phát triển hệ thống bể bơi để tổ chức các lớp dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và phổ cập bơi an toàn cho trẻ em.

Tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra việc thực hiện phòng, chống đuối nước trẻ em gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cấp xã, trưởng thôn, cơ quan, đơn vị, trường học quản lý trẻ em nếu để xảy ra tai nạn đuối nước dẫn tới trẻ em bị tử vong tại địa phương, đơn vị mình.

Chỉ đạo kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân và xử lý theo quy định đối với các vụ việc khiến trẻ em bị tử vong do đuối nước.

Vĩnh Phúc cũng yêu cầu các Trường Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa về kỹ năng sống, hướng dẫn cho học sinh các kỹ năng an toàn trong môi trường nước, kỹ năng cứu đuối tại trường học.

Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức để các em biết và tuân thủ các quy định về phòng, chống đuối nước, nhất là tại các địa điểm tiềm ẩn nguy cơ đuối nước bảo đảm an toàn cho bản thân;

Hoàn thành Đề án dạy bơi cho học sinh trong trường học báo cáo UBND tỉnh trong tháng 8/2022.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận