07:16 18/03/2023

Bé trai 15 tháng tử vong do uống oresol bù nước pha sai tỉ lệ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Theo thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, một bé trai 15 tháng tuổi đã tử vong do uống oresol (dung dịch bù nước, điện giải) pha sai tỉ lệ.

Trước đó, trẻ bị tiêu chảy và được người nhà cho uống oresol bù nước nhưng pha không đúng tỉ lệ. Bé nhập viện trong tình trạng co giật, não tổn thương.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo - Trưởng khoa hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc (tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, theo thông tin từ người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện trẻ bị tiêu chảy 30 phút một lần.

57
Ảnh đồ họa: Hương Giang

Lo lắng trẻ bị mất nước do tiêu chảy, người nhà bổ sung oresol bù nước, sau đó trẻ xuất hiện triệu chứng bất thường và được đưa đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ phát hiện người nhà đã pha dung dịch oresol cho trẻ uống quá đậm đặc, không đúng tỉ lệ khuyến cáo của nhà sản xuất. 

"Cụ thể, một gói oresol được hướng dẫn pha với 200 ml nước nhưng người nhà chỉ pha trong 50 ml nước, đây là nguyên nhân khiến trẻ bị sốc, co giật", bác sĩ Thảo cho hay.

Các bác sĩ đã thực hiện cấp cứu hồi sức tích cực, tuy nhiên não của trẻ bị tổn thương nghiêm trọng và không thể hồi phục. Gia đình xin đưa trẻ về, mất tại nhà.

Bắt buộc phải pha oresol đúng tỉ lệ

Chia sẻ về vấn đề bù nước cho trẻ, bác sĩ Ngô Anh Vinh (Khoa cấp cứu - chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, oresol là loại thuốc giúp bù nước rất hiệu quả, được khuyến cáo cho những trường hợp trẻ bị mất nước và chất điện giải do tiêu chảy, sốt cao…

Oresol được pha đúng và uống đúng cách sẽ giúp bù lại lượng nước đã mất, giúp trẻ phục hồi.

Tuy nhiên, đáng lo ngại là việc tự pha oresol không đúng tỉ lệ đã vô tình khiến trẻ gặp nguy hiểm.

Do sợ oresol có mùi vị khó chịu, con không chịu uống nên một số bố mẹ đã pha oresol thật đặc với lượng nước rất ít và cho con uống. Oresol được pha đặc quá sẽ khiến trẻ nạp quá nhiều muối (natri) từ oresol vào cơ thể, làm lượng muối trong máu tăng cao.

Nguy hiểm hơn, hàm lượng muối trong máu quá cao còn có thể gây ra các triệu chứng như: Co giật, hôn mê và dẫn đến các tổn thương não nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể tử vong. 

Ngược lại, những trường hợp pha oresol quá loãng sẽ làm giảm hiệu quả bù nước cũng như điện giải của oresol.

Vì vậy, bác sĩ khuyến cáo khi bù nước cho trẻ bằng cách uống oresol, cha mẹ cần pha đúng tỉ lệ quy định của nhà sản xuất. 

Theo Lao Động

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận