22:59 23/02/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo khẩn công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

Trước tình hình nhiều địa phương đã thực hiện chính sách tuyển thẳng hoặc cộng điểm ưu tiên vào lớp 10 THPT đối với học sinh có ưu thế về năng lực ngoại ngữ, Bộ GD-ĐT đã ra thông báo yêu cầu các tỉnh tuân thủ đúng quy chế tuyển sinh THCS, THPT được ban hành năm 2019 đảm bảo công bằng, thuận lợi cho học sinh.

Tối ngày 23/02/2024, Bộ GD-ĐT đã ban hành văn bản số 715/BGDĐT-GDTrH về thực hiện tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 gửi UBND các tỉnh, trung ương.

Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, công tác tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) phải thực hiện theo Văn bản hợp nhất Thông tư ban hành Quy chế tuyển sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông số 03/VBHN-BGDĐT ngày 03/5/2019 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

img_1521_ADRE
Bộ GD-ĐT ra văn bản cảnh báo việc tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh: Thanhnien).

Trong thời gian qua, hầu hết các địa phương đã thực hiện đúng quy định việc tuyển sinh vào trung học cơ sở, trung học phổ thông. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện nay một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2024-2025 có thêm một số nội dung không đúng quy định về việc tuyển thẳng, chế độ ưu tiên (như giải thi học sinh giỏi cấp tỉnh, chứng chỉ ngoại ngữ).

Vì vậy, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo, phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT theo đúng quy định.

"Với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thì phải điều chỉnh và thông báo công khai đến các đối tượng liên quan", công văn của Bộ nêu. 

Ngoài ra, các tỉnh đồng thời cần chủ động tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch và phương thức tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn.

Công văn cũng nêu rõ, trong năm 2024, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh lớp 10 tại một số địa phương.

Theo quy chế tuyển sinh THCS, THPT, thí sinh được tuyển thẳng lớp 10 công lập nếu thuộc một trong bốn nhóm: học trường phổ thông dân tộc nội trú; là người dân tộc rất ít người; là người khuyết tật; đạt giải quốc gia, quốc tế về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật.

Nếu là con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học, anh hùng lao động, lực lượng vũ trang, đang sống và học tập ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, thí sinh được cộng điểm khuyến khích, mức điểm do địa phương quy định.

Nhóm thí sinh có giải học sinh giỏi cấp tỉnh, thành phố hay có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế không được hưởng bất kỳ ưu tiên nào. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, nhiều địa phương cộng 1-2 điểm ưu tiên, miễn thi, tuyển thẳng thí sinh có 4.0 IELTS trở lên hoặc đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Theo lý giải của một số địa phương, quy định này nhằm tạo động lực, phong trào học ngoại ngữ, cũng như giảm áp lực thi cử với những học sinh đã có học lực tốt

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận