Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh kiểm tra thực phẩm “bẩn” dịp Tết Trung thu
Theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng vẫn có cảnh báo bánh Trung thu “bẩn”, nhập lậu, trôi nổi, không rõ xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm.
Phát hiện nhiều sản phẩm bánh Trung thu không rõ xuất xứ
Vào các ngày 31/8 và 01/9/2022, lực lượng Công an Nghệ An đã phát hiện, thu giữ 2.500 chiếc bánh trung thu, 130 súng, 80 kiếm nhựa các loại tại địa bàn xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu và xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên. Yêu cầu chủ các lô hàng cung cấp hóa đơn chứng từ cũng như các giấy tờ pháp lý liên quan về nguồn gốc hàng hóa này nhưng đều không cung cấp được.
Hay ngày 31/8, Đội quản lý thị trường số 3 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang tổ chức kiểm tra và phát hiện 2.200 chiếc bánh nướng trung thu loại 40g/chiếc không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Trước đó, từ ngày 23 – 29/8, lực lượng chức năng của Công an thành phố Hà Nội phát hiện, thu giữ gần 10.000 sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Lực lượng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) cũng cho biết, trong tháng 8/2022 đã phát hiện, xử lý 593 vụ vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, xử phạt vi phạm hành chính 565 vụ với tổng số tiền phạt hơn 4 tỉ đồng.
Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm
Ngày 5/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản về tiếp tục tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022 gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, TP. Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh.
Theo Cục An toàn thực phẩm, trước đó ngày 9/8/2022, Cục An toàn thực phẩm (Tổ công tác giúp việc Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm) đã có công văn về việc tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022.
Tuy nhiên đến nay theo phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng vẫn có cảnh báo bánh Trung thu 'bẩn', nhập lậu, trôi nổi, không rõ xuất xứ, vi phạm an toàn thực phẩm.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục triển khai một số biện pháp đã nêu tại công văn số 1886/ATTP-NĐTT như: Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn triển khai hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, tập trung ưu tiên các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh kẹo, nước giải khát, thực phẩm truyền thống sản xuất tại các làng nghề, cơ sở nhỏ lẻ; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố...
Kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên cơ sở, địa chỉ, loại sản phẩm vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật; nếu có dấu hiệu hình sự đề nghị chuyển cơ quan công an để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường công tác thông tin, giáo dục và truyền thông về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu.
Theo đó, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện quy định pháp luật về an toàn thực phẩm quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất, quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm, sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm.
Đối với người tiêu dùng, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương, Trưởng ban Ban Quản lý An toàn thực phẩm các tỉnh/thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Bắc Ninh chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để sẵn sàng cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm; điều tra vụ ngộ độc thực phẩm, xác định nguyên nhân gây ngộ độc, thực hiện các biện pháp phòng ngừa nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.
Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất