13:48 01/10/2022

Cách xử lý khi trẻ bị rắn cắn

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Khi trẻ bị rắn cắn, không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương.

Thông tin từ BV Sản Nhi Nghệ An cho biết, mới đây các bác sĩ đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhi N.A.T (10 tuổi, trú tại xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An) nhập viện trong tình trạng nặng do rắn độc cắn.

Gia đình bệnh nhi cho biết, trước khi vào viện 2 ngày gia đình phát hiện trẻ có 2 vết răng cắn vùng ngón cái và ngón trỏ chân trái nghi do rắn độc cắn, nên đã đắp thuốc lá.

Sau 1 ngày, vết cắn đau nhiều, xuất hiện sưng nề lan rộng lên cẳng chân trái, trẻ mệt nhiều nên gia đình đã đưa bé tới Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc xét nghiệm có rối loạn đông máu. Trẻ lập tức được chuyển tới Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để điều trị.

TS. BS Trần Văn Cương - Phó Giám đốc Bệnh viện, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, tai nạn do rắn cắn thường gặp ở trẻ sinh sống tại các vùng nông thôn, trung du, miền núi. Đặc biệt, mùa mưa là giai đoạn sinh nở, phát triển của rắn. Tình trạng mưa bão làm phá vỡ môi trường sống của rắn nên chúng thường tìm nơi cao ráo để ẩn nấp dễ tấn công gây tai nạn cho trẻ. Vì vậy, người lớn cần trang bị kiến thức xử trí đúng khi trẻ bị rắn cắn để tránh những hậu quả nặng nề.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị rắn độc hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, người lớn cần hết sức bình tĩnh, di chuyển trẻ khỏi vùng hoạt động của rắn.

Đặt trẻ nằm yên, nơi cắn thấp hơn tim để hạn chế di chuyển và hấp thu nọc độc. Sau đó rửa sạch vết thương bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, dùng một miếng gạc khô và sạch để băng kín vùng bị cắn. Sau đó, nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được cấp cứu kịp thời.

Lưu ý, không nên garô phía trên vết thương vì có thể gây đau và hoại tử chi, không rạch, nặn hút vết thương để lấy nọc ra vì không hiệu quả mà gây chảy máu, nhiễm trùng và tăng hấp thu nọc độc.

Đặc biệt, không tùy tiện chườm lạnh, bôi hóa chất, đắp lá cây… lên vết thương.

Nếu được cần ghi nhớ màu sắc con rắn để bác sĩ có thể dễ dàng nhận biết loại rắn để điều trị.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận