15:46 11/01/2024

Cảnh báo: Phụ huynh cần thận trọng trước các chiêu trò lừa đảo cuộc thi tài năng nhí

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam M. Phương

Mặc dù cách thức hoạt động không mới, nhưng chiêu trò lừa đảo tham gia các cuộc thi tài năng nhí vẫn ngang nhiên xuất hiện trên mạng xã hội. Phụ huynh cần cảnh giác với những thông tin này, tránh trường hợp bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Công an TP Hà Nội, trong thời gian qua, lợi dụng nhu cầu tìm các khóa học, kỳ học, chương trình ngoại khóa cho con trong thời gian nghỉ, trên mạng xã hội trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều fanpage “Chiến sĩ Nhí”, “Chiến Sỹ Nhí Năm 2023”,… đăng tải các nội dung: Tuyển các chiến sĩ tý hon cho các chương trình Chúng tôi là chiến sĩ nhí – Đài truyền hình Việt Nam…; Cần tuyển 500 mẫu nhí cho chương trình CHÚNG TÔI LÀ CHIẾN SỸ NHÍ 2023 của ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM VTV thực hiện. Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h00 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV3 ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

lua-dao
Các đối tượng cung cấp mã ứng tuyển của bé, dẫn dắt bậc phụ huynh truy cập vào zalo đăng ký các thông tin cá nhân để lừa đảo. Ảnh: Pháp luật Việt Nam.

Để đăng ký tham gia chương trình, các đối tượng cung cấp cho phụ huynh mã ứng tuyển của bé và số điện thoai zalo của tư vấn viên, dẫn dắt bậc phụ huynh truy cập vào zalo đăng ký các thông tin cá nhân.

Sau khi đăng ký thông tin cá nhân, các đối tượng yêu cầu phụ huynh tham gia nhóm telegram để thực hiện các nhiệm vụ.

Khi đăng nhập vào ứng dụng telegram, các đối tượng sẽ yêu cầu các phụ huynh phải giúp bé vượt qua 2 vòng thử thách online để tuyển chọn hồ sơ thành công.

Tại vòng thử thách thứ 2, các đối tượng sẽ yêu cầu mời chào phụ huynh thực hiện các nhiệm vụ để hưởng hoa hồng với lãi suất cao.

Trong nhóm, sẽ có nhiều ảnh phụ huynh chuyển tiền và nhận được hoa hồng như hứa hẹn tạo lòng tin. Khi phụ huynh chuyển tiền vào thực hiện các nhiệm vụ sẽ bị chiếm đoạt số tiền chuyển khoản.

Hay như phản ánh mới đây của Tuổi trẻ, Nhanh như chớp nhí - Vie ChannelTrạng Nguyên nhí 2024 là những fanpage đăng tin về các cuộc thi giả mạo gần đây khiến chính chủ là ban tổ chức các cuộc thi chính gốc, sở hữu fanpage có tick xanh phải lên tiếng đính chính, cảnh báo lừa đảo. 

Screenshot (4)
Nhiều trang giả Trạng nguyên nhí trên Facebook tuyển sinh để lừa phụ huynh. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo đó, trên fanpage Nhanh như chớp nhí - Vie Channel, hai dòng đầu tiên ghi: "Bùng nổ năm 2024, nhanh như chớp đã quay trở lại".

Sự trở lại này hấp dẫn hơn với giải thưởng: nếu lọt vào chung kết sẽ được "một chuyến du lịch cùng gia đình tại quần đảo Hawaii năm ngày sáu đêm".

Trang này còn ghi: "Mùa 5 của chương trình do Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Vie Channel tổ chức, được dẫn dắt bởi MC Trấn Thành, MC Trường Giang, NSƯT Xuân Bắc cực kỳ duyên dáng và rất nhiều cô chú nghệ sĩ nổi tiếng khác giao lưu và đồng hành cùng các con". 

Tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ hoặc là khán giả của truyền hình thì sẽ nhận ra thông tin trên là sai bởi Nhanh như chớp nhí do Vie Channel sản xuất, phát sóng trên kênh HTV2 của Đài truyền hình TP.HCM (HTV), không liên quan gì VTV.

Nhà sản xuất Nhanh như chớp nhí cũng đã liên tục phát đi thông tin cảnh báo trên fanpage chính thức của chương trình, khẳng định "không tổ chức bất kỳ hoạt động, buổi casting nào cho mùa 5 của Nhanh như chớp nhí". 

Trước thực trạng các trang giả mạo mọc lên như nấm, 'diệt' trang này thì trang khác mọc lên, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đề nghị người dân cảnh giác với thông tin về các chương trình trên mạng xã hội. Cần tỉnh táo trước lời mời chào trên mạng xã hội, nhất là khi thực hiện các nhiệm vụ hưởng hoa hồng cao, đóng các khoản tiền nhất định.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận