21:02 28/07/2022

Cha mẹ cần làm gì để trẻ tập trung?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Nuôi dưỡng và giáo dục con là một quá trình rất thú vị. Nó mang đến cho cha mẹ rất nhiều niềm vui khi cha mẹ nhìn con mình lớn lên từng ngày. Tuy nhiên, như bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng biết, việc nuôi dạy con cũng có những thách thức. Nếu cha mẹ có một đứa trẻ có vấn đề về tập trung, cha mẹ có thể làm nhiều điều để giúp chúng.

Sau đây là những lời khuyên đơn giản sẽ giúp một đứa trẻ hay bị phân tâm, thiếu chú ý hoặc gặp khó khăn trong việc tập trung vào bài vở. Những lời khuyên này cũng hữu ích cho bất kỳ đứa trẻ nào và thậm chí có thể ngăn ngừa sự thiếu chú ý trong cuộc sống.

1. Không phàn nàn, chỉ trích trẻ: 

Nếu trẻ không bận tâm đến cha mẹ hoặc không làm bài tập về nhà. Tất nhiên, cha mẹ nào cũng có thể bị đẩy đến những cảm xúc khó chịu, tức giận. Cha mẹ không ít lần la hét hoặc quát mắng trẻ. Nếu điều này xảy ra, cha mẹ chỉ cần xin lỗi và trấn an trẻ rằng cha mẹ yêu trẻ, đồng thời giải thích rằng hành vi của trẻ đôi khi khiến cha mẹ khó chịu, tức giận.

2. Hạn chế việc sử dụng thiết bị điện tử trong nhà:

Nhiều trẻ em không tiếp nhận tiếng ồn tốt như người lớn. Điều này có nghĩa là khi bật tivi, trẻ đang cố gắng làm bài tập về nhà, có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung của trẻ. Giới hạn trẻ thời gian sử dụng thiết bị mỗi ngày. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cảnh báo rằng việc tiếp xúc sớm với tivi có liên quan đến ADHD ở trẻ em. Họ cũng khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh đặt tivi trong phòng của trẻ và tắt tivi khi cha mẹ không xem một chương trình cụ thể.

3. Chuẩn bị phòng, góc học tập cho trẻ:

Không để bàn học trẻ ở nơi nhiều người qua lại, hoặc gần cửa sổ. Không để đồ chơi, đồ ăn hoặc vật dụng không phục vụ học tập trên bàn hoặc xung quanh. Mặt bàn không có nhiều chi tiết, hoa văn, tốt nhất là một màu. Kệ sách không để nhiều sách, không để truyện, chỉ nên để vài sách vở cần thiết nhất. Khi trẻ học, nên để trẻ quay mặt vào tường. 

tang-dong-giam-chu-y-o-tre---adhd
Ảnh minh họa

4. Luôn tích cực trước sự hiện diện của trẻ:

Cha mẹ không nên tranh cãi với nhau khi trẻ có mặt ở thời điểm đó. Trẻ sẽ lo sợ, đau khổ khi cha mẹ mâu thuẫn, tranh cãi và thậm chí trẻ sẽ tưởng tưởng những điều tồi tệ xảy ra như cha mẹ ly hôn với nhau. Hãy trao đổi với trẻ những điều tốt đẹp, sự xuất hiện của trẻ là một điều tuyệt vời trong cuộc đời của cha mẹ. Cha mẹ hãy tạo cho mình khoảng không gian để suy nghĩ, và tìm hướng giải quyết tốt đẹp nhất.

Hãy dành một khoảng thời gian mỗi ngày, cha mẹ có thể tập trung 100% sự chú ý vào trẻ: đọc sách, chơi trò chơi, hoặc vẽ tranh. Nếu cha mẹ thích các trò chơi ngoài trời, hãy đến công viên và chơi bóng rổ hoặc quần vợt với trẻ.

- Có các quy tắc rõ ràng và thực hiện một cách nhất quán. Cha mẹ nên đi đến thỏa thuận về các quy tắc, thời khóa biểu liên quan đến trẻ. Cùng quan điểm về kỷ luật khen thưởng trong học tập.

- Đăng ký cho trẻ tham gia một môn thể thao để truyền thêm năng lượng cho trẻ. Còn nhớ, vận động viên giành huy chương vàng Olympic môn bơi lội Michael Phelps đã gặp khó khăn khi tập trung trong lớp học và được chẩn đoán mắc chứng ADHD. Sau khi dùng thuốc trong 4 năm, Phelps quyết định ngưng dùng thuốc. Với sự giúp đỡ và hỗ trợ của bác sĩ, anh đã tự cai nghiện thuốc ở tuổi 13. Phelps đã học cách kiểm soát sự thiếu tập trung của mình ở trường bằng cách sử dụng sức mạnh của trí óc, và tìm thấy con đường của mình, để anh có thêm năng lượng khi thi đấu bơi lội.

Theo suckhoecongdongonline.vn

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận