08:27 29/09/2022

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày giúp trẻ cao lớn và khỏe mạnh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Cha mẹ nào cũng coi trọng sức khỏe của con cái và mong con mình phát triển cao lớn, vì lẽ đó, nhiều bậc cha mẹ đã nỗ lực chuẩn bị nhiều sản phẩm dinh dưỡng cho con mình.

Trên thực tế, các bậc cha mẹ nên bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng hàng ngày và sắp xếp ba bữa ăn trong ngày một cách khoa học và hợp lý. Miễn sao dinh dưỡng được cân đối và hợp lý thì không khó để trẻ phát triển cao hơn và mạnh mẽ hơn.

20220926163113415

1. Ăn sáng uống sữa

Bữa sáng rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Bữa sáng không chỉ nên có các thực phẩm chủ yếu như bánh mì, mà còn phải có protein như thịt, trứng cũng như rau củ quả tươi để đảm bảo lượng calo cung cấp đủ nhu cầu hoạt động ban ngày.

Ngoài ra, bữa sáng cũng thời điểm thích hợp để uống sữa.

Sữa chứa nhiều canxi có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương. Trẻ uống một ly sữa vào mỗi buổi sáng có thể bổ sung đủ canxi cho cơ thể và thúc đẩy phát triển chiều cao, đối với những trẻ không thích sữa cũng có thể lựa chọn các sản phẩm từ sữa như sữa chua và pho mai.

2. Bữa trưa cần đảm bảo lượng ngũ cốc và thịt

Thịt rất giàu chất dinh dưỡng, nhất là khi trẻ đang lớn, ăn nhiều cá, thịt gà, thịt bò,… có thể thúc đẩy sự phát triển cơ bắp và tăng cường thể chất.

Ngoài ra, việc bổ sung ngũ cốc vào bữa trưa cũng rất cần thiết, carbohydrate trong ngũ cốc có thể cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, cha mẹ nên cho thêm một số loại ngũ cốc như kê, yến mạch … vào cơm trắng để giúp thúc đẩy nhu động ruột, bảo vệ sức khỏe của hệ tiêu hóa.

20220926163116465

3. Chọn thức ăn dễ tiêu cho bữa tối

Bữa tối nên chọn thức ăn nhẹ, dễ tiêu như bún, cháo,… Không nên ăn quá no trong bữa tối, nếu ăn quá no trong bữa tối, lượng calo dư thừa có thể chuyển hóa thành tích tụ chất béo trong cơ thể, dẫn đến béo phì, không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Nếu thời gian ăn tối sớm, bạn có thể sắp xếp một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ, bữa phụ chủ yếu là trái cây, sữa và các loại thực phẩm khác, không thích hợp ăn quá nhiều cũng không thích hợp ăn đồ ngọt, để tránh sâu răng.

Ngoài chế độ ăn uống, cha mẹ muốn con cao lớn, khỏe mạnh thì cũng nên thực hiện những điều sau:

1. Đảm bảo giấc ngủ

Giấc ngủ ngon có thể đảm bảo cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Hầu hết hormone tăng trưởng của cơ thể con người được tiết ra trong khi ngủ, nếu ngủ đủ giấc thì cơ thể tiết ra đầy đủ hormone tăng trưởng để thúc đẩy quá trình phát triển chiều cao của trẻ, ngược lại, nếu chất lượng giấc ngủ không được đảm bảo thì đứa trẻ sẽ không phát triển chiều cao.

Ngoài ra, giấc ngủ còn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển trí tuệ và nâng cao khả năng miễn dịch của trẻ, vì vậy cha mẹ nên cho trẻ hình thành thói quen ngoan, đi ngủ sớm và dậy sớm.

20220926163116228

2. Tập thể dục nhiều hơn

Muốn con cao lớn, khỏe mạnh, cha mẹ nên đưa con tham gia một số bài tập thể dục ngoài trời, kiên trì vận động có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, làm cho mô xương của trẻ được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, thúc đẩy sự phát triển của xương, đặc biệt là một số môn thể thao vận động mạnh, chẳng hạn như nhảy dây, chơi bóng rổ,..., có lợi hơn cho việc phát triển chiều cao.

Ngoài ra, tập thể dục có thể cải thiện khả năng miễn dịch, trẻ ít ốm vặt hơn, cao lớn và khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, một chế độ ăn uống hợp lý là rất quan trọng để trẻ cao lớn và khỏe mạnh, cha mẹ nên sắp xếp ba bữa ăn một ngày để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Ngoài ra trẻ cũng nên hình thành thói quen sinh hoạt lành mạnh như đảm bảo ngủ đủ giấc, vận động nhiều hơn, để trẻ có thể phát triển tốt hơn.Bình luận