09:43 03/09/2022

Cho trẻ ăn chay, nên hay không?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Ăn chay có nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Người lớn hay trẻ em đều có thể ăn chay, tuy nhiên điều này sẽ có ảnh hưởng đến cân nặng của bé.

Ăn chay giúp phòng ngừa hiệu quả các loại bệnh phổ biến như: sỏi thận, béo phì, tiểu đường, tim mạch,... Ngoài ra, những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật thường ít mang các nguy cơ tiềm ẩn về mặt bệnh lý cho sức khỏe con người. Trẻ em cũng có thể ăn chay, tuy nhiên có nhiều khả năng khiến trẻ nhẹ cân hơn so với các trẻ khác.

chya
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo Healthline, các nhà khoa học ở Toronto (Canada) đã thực hiện nghiên cứu về mối quan hệ giữa chế độ ăn chay, cân nặng, chiều cao, các biện pháp dinh dưỡng bao gồm mức cholesterol với gần 9.000 trẻ em từ 6 tháng đến 8 tuổi, từ năm 2008-2019.

Nghiên cứu vừa được công bố vào tháng 5.2022 trên tạp chí Nhi khoa của Học viện Nhi khoa Mỹ, cho thấy trẻ ăn chay có tỷ lệ nhẹ cân cao hơn nhóm trẻ khác. Tuy nhiên, không có mối liên quan giữa ăn chay với với thừa cân hoặc béo phì.

Theo đó, trẻ ăn chay có khả năng thiếu cân cao hơn 94% khi tính chỉ số BMI. Với nhóm trẻ không ăn chay còn lại, có khoảng 78% có cân nặng khỏe mạnh, chỉ có khoảng 3% thiếu cân.

Trẻ em ăn chay có mô hình tăng trưởng, biện pháp dinh dưỡng tương tự như trẻ ăn thịt nhưng có nhiều khả năng nhẹ cân hơn.

Thông thường, ở các nước khác trên thế giới, nhiều cha mẹ cho trẻ em ăn chay với các mô hình tăng trưởng, biện pháp dinh dưỡng tương tự với trẻ ăn đa dạng thực phẩm. Nếu phụ huynh không có áp lực về cân nặng hoặc sợ trẻ thừa cân có thể cho con ăn chay.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khi cha mẹ muốn con ăn chay thì cần phải tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, có kế hoạch đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và chế độ chăm sóc đặc biệt cho bé.

Không nên chuyển đột ngột sang việc ăn chay. Các chất dinh dưỡng như đạm có giá trị sinh học cao với đầy đủ thành phần acid amin thiết yếu và acid béo thiết yếu là những chất cần thiết cho não bộ phát triển nhưng thường bị thiếu trong chế độ ăn chay. Bên cạnh đó, trẻ đối mặt với nguy cơ thiếu các dưỡng chất cần thiết cho phát triển thể chất và miễn dịch như sắt, kẽm, vitamin D, vitamin B12, canxi, các vi lượng và chất dinh dưỡng khác.

Hiện có nhiều chế độ ăn chay khác nhau. Có người ăn chay chỉ thuần sản phẩm từ thực vật, có người ăn chay vẫn dùng trứng và các sản phẩm từ sữa. Vì vậy, cha mẹ có thể chọn lựa thực phẩm đa dạng để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của trẻ.

Thanh Vân (Theo HEALTHLINE) / Lao Động


Trẻ em Việt Nam

Từ khoá:

trẻ em ăn chay

Bình luận