11:11 03/10/2022

Có nên véo má trẻ sơ sinh?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Trẻ nhỏ sở hữu da mặt mịn màng cùng đôi má phúng phính khiến ai cũng muốn véo. Tuy nhiên, nhiều người không hề hay biết tới những hậu quả không ngờ mà chúng gây ra.

veo-ma-2

Có rất nhiều cách để người lớn thể hiện tình yêu của mình với trẻ. Chúng ta có thể bế chúng, mua cho con 1 món đồ chơi, chơi với trẻ hoặc nói lời yêu thương với con.

Mẹ hãy bế con lên, nhìn vào mắt bé một cách trìu mến, cười tươi và nói với chúng thật nhiều. Chỉ cần thế thôi, trẻ sẽ cảm nhận thấy "mình được nâng niu" hay "mình khiến mẹ thật hạnh phúc"…

Những tác hại không ngờ khi véo má trẻ

1. Ảnh hưởng đến hình dáng khuôn mặt

Nếu trẻ bị véo má quá nhiều lần có thể sẽ dẫn đến việc mất cân xứng của 2 hàm trái phải.

Về lâu về dài, sẽ khiến mặt trẻ bị méo, gây biến dạng khuôn mặt bởi xương mặt của bé đến 5 tuổi về cơ bản mới phát triển đầy đủ.

veo

2. Ảnh hưởng đến thính lực

Trẻ sơ sinh thường chưa phát triển toàn diện hết các chức năng cũng như hệ miễn dịch lúc này của trẻ còn rất non nớt nên không thể chịu đựng tốt được như người lớn.

Việc véo má trẻ sẽ khiến các mô parotid hỏng, gây viêm tai giữa và thậm chí gây thủng màng nhĩ. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này bởi tuyến mang tai nối liền với má.

3. Khiến trẻ chảy nước miếng

Với trẻ nhỏ, tuyến nước bọt cũng như cơ quan tiết nước bọt của trẻ mới sinh chưa được tách rời, nên nếu nhéo má sẽ khiến trẻ chảy nước miếng, và gây ra bệnh viêm khoang miệng. Bên cạnh đó, véo má sẽ khiến phần thịt trên mặt trẻ dễ dàng chảy xệ.

veo-ma

4. Viêm da, dị ứng

Với trẻ nhỏ, làn da của trẻ vô cùng nhạy cảm, trong khi tay người lớn tiếp xúc với rất nhiều loại vi khuẩn.

Hành động véo má bé có thể khiến làn da của bé bị tổn thương, thậm chí còn dễ mắc các bệnh ngoài da như viêm da hay dị ứng.

5. Làm trẻ sẽ khóc nhiều hơn

Nhiều trẻ sẽ không thích bị véo má nên sẽ khóc lóc, khiến tâm lý trẻ trở nên căng thẳng hơn.

Điều này sẽ khiến trẻ hay bị giật mình về đêm khi đang ngủ. Có thể thấy, điều này hoàn toàn ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là chất lượng giấc ngủ của bé.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận