16:08 23/08/2022

Đà Nẵng: Tội phạm xâm hại tình dục chiếm 76,7% trong các vụ án liên quan trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Văn Tú

Tại Đà Nẵng, các loại tội phạm xâm hại trẻ em khá đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là nhóm tội xâm hại tình dục trẻ em chiếm đến 76,7%.

Sáng ngày 23/8, tại Đà Nẵng, Hội Từ thiện và Bảo vệ Quyền trẻ em TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Đổi mới công tác truyền thông trong phòng chống xâm hại và bảo vệ quyền trẻ em”.

bef26abab9f850a609e9
Toàn cảnh Hội thảo.

Theo thống kê của Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP. Đà Nẵng, từ năm 2016 đến hết tháng 6/2021, trên địa bàn TP. Đà Nẵng đã phát hiện 86 vụ/146 đối tượng xâm hại trẻ em với 88 em.

Trong số trẻ em bị xâm hại, có 6 em bị xâm hại có độ tuổi dưới 6 tuổi, 28 em trong độ tuổi từ 6 tuổi đến dưới 13 tuổi và 54 em trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Riêng 6 tháng đầu năm 2022 có tới 17 vụ xâm hại trẻ em trên địa bàn Thành phố (trong đó 13 vụ xâm hại tình dục, 4 vụ bạo lực) gấp đôi so với 2021.

Các loại tội phạm xâm hại trẻ em khá đa dạng, nhưng tập trung chủ yếu vẫn là nhóm tội xâm hại tình dục trẻ em chiếm đến 76,7% (trong đó, hiếp dâm trẻ em có 22 vụ; "giao cấu với trẻ em" là 30 vụ; dâm ô trẻ em là 13 vụ; sử dụng trẻ em vào mục đích khiêu dâm có 1 vụ).

Nhóm tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khỏe chiếm 15,1% (trong đó, giết trẻ em có 01 vụ; cố ý gây thương tích là 11 vụ).

Nhóm các tội xâm phạm về tài sản chiếm 4,7% (trong đó, cưỡng đoạt tài sản: 01 vụ; cướp giật tài sản: 01 vụ; trộm cắp tài sản: 02 vụ) và các tội khác chiếm 3,5%.

1
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư TP. Hồ Chí Minh chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thừa, Phó Chủ tịch Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP. Đà Nẵng cho biết, thời gian qua, Hội Từ thiện và Bảo vệ quyền trẻ em TP. Đà Nẵng đã có nhiều hình thức truyền thông đa dạng, phong phú, phương pháp truyền thông sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế, qua đó góp phần nâng cao nhận thức về công tác phòng chống xâm hại và bảo vệ quyền trẻ em. Các vụ việc xâm hại trẻ em qua đó cũng được phát hiện và giải quyết tốt hơn.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Thừa cũng bày tỏ lo ngại, các em bị xâm hại đều bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển trí tuệ, có trường hợp trẻ em bị xâm hại nhiều lần, trong thời gian dài và dẫn đến mang thai, sinh con.

Hơn nữa, hành vi xâm hại trẻ em còn gây tác động nghiêm trọng đối với xã hội, tạo tâm lý hoang mang cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ và ảnh hưởng đến tương lai của đất nước.

Điều đó cho thấy, công tác truyền thông phòng chống xâm hại và bảo vệ quyền trẻ em còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp với sự phát triển của xã hội, đặc biệt là thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh như hiện nay.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận