17:03 07/11/2023

Đắk Nông đảm bảo an toàn VSTP tại các cơ sở giáo dục sau vụ ngộ độc khiến 59 học sinh nhập viện

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên

Đắk Nông tăng cường công tác y tế vệ sinh môi trường trường học để phòng chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm

UBND tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 6655/UBND-KGVX về Tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, UBND tỉnh Đắk Nông yêu cầu Sở GD-ĐT, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố chủ trì, phối hợp hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị, địa phương, cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm.

dak-mil
Trường phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ cở và Trung học phổ thông Đắk Mil.

Ngành Giáo dục chú trọng tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhất là vai trò, trách nhiệm người đứng đầu cơ sở giáo dục về an toàn thực phẩm.

Các cơ sở giáo dục kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu liên quan; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định... Tăng cường công tác y tế, vệ sinh môi trường trong trường học để phòng chống và ngăn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm.

Các trường huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên trường học, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải, vệ sinh khử trùng lớp học.

Nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương phối hợp chặt chẽ trong giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường…

Tăng cường công tác y tế vệ sinh môi trường trường học để phòng chống và ngăn chặn các bệnh lây truyền do nguồn nước không bảo đảm; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên sân trưởng, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo dưỡng các công trình nước sạch, vệ sinh trong các cơ sở giáo dục

Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với độ tuổi, thể trạng của trẻ emhọc sinh, và điều kiện của gia đình trẻ em học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành Giáo dục - Y tế, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm vệ sinh trường học tại các cơ sở giáo dục; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho trẻ em, học sinh.

Trước đó, chiều 31/10/2023 xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường PT DTNT THCS-THPT Đắk Mil, huyện Đắk Mil, (Đắk Nông), khiến 59 học sinh phải nhập viện.

Cụ thể, bữa ăn lúc 17h15 phút ngày 31/10/2023 tại Trường PT DTNT THCS-THPT Đắk Mil có 225 em học sinh cùng ăn. Sau khi ăn đến khoảng 17h55 phút cùng ngày có một số em xuất hiện triệu chứng đầu tiên như: Đau bụng, buồn nôn, nôn, đau đầu, 59 em đã được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil để cấp cứu kịp thời, đến 21h30 tình trạng sức khỏe các em học sinh ổn định. Hiện còn một số ít em có triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn, mệt.

Tiến hành lấy 10 mẫu thức ăn lưu gồm (01 mẫu sáng: Xôi dăm bông; 4 mẫu Trưa: Cơm, chả cá, cải thảo xào, canh bí xanh thịt heo bằm; 4 mẫu chiều: Cơm, thịt heo kho trứng, rau muống xào, canh rau ngót thịt heo bằm; 01 mẫu nước uống).

Báo cáo cho thấy, mẫu bệnh phẩm không lấy được do các em nôn vào nhà vệ sinh, bãi cỏ lúc vào nhập viện chỉ còn nôn khan.

Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil tiến hành gửi mẫu thực phẩm để tìm ra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất


Bình luận