09:58 09/10/2022

Dạy con làm việc nhà bắt đầu từ việc dọn giường

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Đôi khi cha mẹ phải tốn nhiều công sức để dạy trẻ làm việc nhà mà trẻ vẫn làm rất miễn cưỡng. Phải làm sao để trẻ tự giác?

Mặc dù hầu hết trẻ em không thích làm việc nhà nhưng việc tạo ra thói quen tốt là điều cần thiết cho sự trưởng thành. Nhà trị liệu tâm lý Amy Morin, giải thích: “Việc nhà dạy trẻ rất nhiều bài học quan trọng về tình cảm và xã hội. Trẻ có thể học cách trở thành những người có trách nhiệm, hiểu được tầm quan trọng của việc tham gia và thực hiện phần việc của mình”.

61e157c56a8883d6da99

Một trong những công việc đầu tiên tốt nhất cho con bạn là để chúng dọn giường vào buổi sáng. Morin nói: “Nó đơn giản và không mất quá nhiều thời gian. Tất nhiên, bạn phải uốn nắn và chỉ bảo từng bước cho con”.

Lợi ích của việc trẻ em làm việc nhà

Hóa ra, một việc vặt đơn giản như dọn giường có thể có tác động đáng kể đến trẻ em! Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người được giao việc nhà khi lớn lên sẽ trở thành những người trưởng thành hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và độc lập hơn. Công việc nhà cải thiện lòng tự trọng của trẻ vì nó giúp trẻ nhận ra mình có thể tạo ra sự khác biệt.

Dạy con dọn giường

Morin đề nghị cha mẹ bắt đầu dạy con dọn giường càng cụ thể càng tốt, hướng dẫn con từng bước. Bà nói: “Điều đó có thể bao gồm mọi thứ từ việc kéo ga trải giường đến sắp xếp gối, tùy thuộc vào việc giường ngủ của con bạn lộn xộn như thế nào qua đêm”.

Bạn có thể làm mẫu rồi yêu cầu trẻ làm theo. Cho trẻ thấy chiếc giường gọn gàng đẹp như thế nào sau khi hoàn thành.

119150b56df884a6dde9

Lời khuyên từ cha mẹ

Đối với Trisha, một bà mẹ có ba cậu con trai (2, 4 và 5 tuổi), cô bắt đầu dạy cho đứa con lớn nhất thói quen dọn giường vào khoảng 3 tuổi.

“Tôi nói với con rằng giờ con đã lớn nên việc dọn giường là một phần trách nhiệm của con”, Trisha nói và khuyên cha mẹ cần kiên trì với con hằng ngày để hình thành thói quen.

Đối với đứa trẻ không chịu dọn dẹp

Nếu bạn có một đứa trẻ bướng bỉnh, Morin khuyên rằng, thay vì cằn nhằn, bạn chỉ cho phép một số đặc quyền sau khi con hoàn thành nhiệm vụ. Ví dụ, con không được phép sử dụng thiết bị điện tử hoặc xem tivi cho đến khi thực hiện dọn giường.

Việc dọn giường cũng như làm việc nhà là cơ hội để tăng cường sự tự tin của con bạn, nâng cao lòng tự trọng của chúng và giúp chúng nhận ra rằng những đóng góp của chúng dù rất nhỏ cũng quan trọng. Các công việc nhà có thể nuôi dưỡng khả năng độc lập và tinh thần làm việc mạnh mẽ ở trẻ em, giúp trẻ thành công trong cuộc sống tương lai.

Theo Gazeta/Infonet

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận