21:38 17/07/2022

Đừng để chuyện đau lòng xảy ra với con trẻ

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Theo nld.com.vn

Theo chuyên viên tâm lý Bùi Quang Minh Nhật, những vụ việc đáng tiếc xảy ra với con trẻ mà nguyên nhân từ sự thờ ơ của phụ huynh có xu hướng ngày càng tăng.

Tối 14-7, Đội CSGT An Lạc (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM) tuần tra trên Quốc lộ 1 (khu vực xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP HCM) thì phát hiện một bé gái 5 tuổi lang thang, không nhớ đường về nhàSau đó, tổ CSGT đã phối hợp cùng Công an xã Tân Kiên xác minh. Theo thông tin, cháu bé đã đi lạc khoảng 10 km tính từ nhà đến nơi được phát hiện.

Năm ngoái, tại thôn Chánh Thiện, xã Cát Thành, huyện Phù Cát (tỉnh Bình Định), tài xế Nguyễn Xuân Trường (sinh năm 1992) khi lái xe về nhà lúc nửa đêm bất ngờ gặp một bé gái lang thang một mình. Tài xế Trường sau đó dừng xe, bế cháu bé đi bộ, gõ cửa từng nhà để tìm nhà của cháu. Mẹ bé gái cho biết cháu chỉ 2 tuổi, do tối hôm đó hai vợ chồng đi làm về mệt nên ngủ say, nhà quên đóng cửa. Vì vậy, nửa đêm cháu bé đã dậy rồi đi ra ngoài một mình.

Đáng nói, điều này đến từ việc thiếu sâu sát, quan tâm, "mất bò mới lo làm chuồng" của các phụ huynh đối với con trẻ.

anh-tran-thai-16579478432101260549530
Đội CSGT An Lạc phối hợp Công an xã Tân Kiên tìm người nhà cho bé Q. Ảnh: Trần Thái

Theo chuyên viên tâm lý Bùi Quang Minh Nhật, những vụ việc đáng tiếc xảy ra với con trẻ mà nguyên nhân từ sự thờ ơ của phụ huynh có xu hướng ngày càng tăng. Nhiều cha mẹ vì cuốn theo vòng xoay công việc nên thiếu sự chia sẻ, quan tâm đến con trẻ.

“Nhiều em phải tìm niềm vui từ thế giới ảo như smart phone, ti vi… và lâu dần bị lún sâu vào thế giới ảo tiêu cực. Đây cũng là cơ hội để các đối tượng xấu lợi dụng lúc tinh thần trẻ nhạy cảm nhất để rủ rê, lôi kéo vào các tệ nạn. Đứng trước những vấn đề xã hội, bản thân trẻ còn hạn chế về kỹ năng, khi thiếu sự chỉ dẫn, định hướng từ phụ huynh, trẻ sẽ không biết xoay sở và xử lý như thế nào. Những vụ việc đã xảy ra trong suốt thời gian qua là một hồi chuông cảnh tỉnh cho bậc phụ huynh về vấn đề dành thời gian cho con trẻ” - Chuyên viên tâm lý Bùi Quang Minh Nhật nói.

Cũng theo chuyên viên tâm lý Minh Nhật, người làm cha mẹ cần trò chuyện, lắng nghe và phản hồi tích cực trước những câu hỏi, khó khăn của con mình, tránh phớt lờ hay xem nhẹ vì sau đó, trẻ có thể sẽ khép mình, không còn muốn chia sẻ nữa.

“Việc chỉ dẫn, định hướng và trang bị kiến thức, kỹ năng như đi lạc, giới tính, an toàn ở nhà và nơi công cộng… cũng hết sức cần thiết để trẻ có thể tự bảo vệ bản thân. Đồng thời, phụ huynh cần phải thỏa hiệp với chính mình về vấn đề công việc và con cái. Có như vậy, phụ huynh mới có thể sâu sát con, hiểu con hơn và kịp thời đồng hành cùng con trước khó khăn xảy đến”.

Mới đây, tại thị trấn Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, một bé trai 4 tuổi đi uống cà phê với bố mẹ, chẳng may ngã xuống bể cá cảnh tại quán cà phê, sau đó tử vong do đuối nước.Bình luận