Hải Dương: Thu giữ hàng nghìn bánh trung thu không rõ nguồn gốc
Mới đây, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã thu giữ trên 1.300 chiếc bánh trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm...
Cụ thể, theo Thanh Niên, khoảng 19h ngày 20/9, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh phát hiện cơ sở kinh doanh bánh kẹo và thực phẩm có địa chỉ tại số 53, phố Quang Liệt, phường Thanh Bình, thành phố Hải Dương do Nguyễn Thị Minh Thu (sinh năm 1994, trú tại phường Pom Hán, thành phố Lào Cai) làm chủ có hoạt động kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Đơn vị đã phối hợp với Đội 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành kiểm tra, thu giữ trên 1.300 chiếc bánh trung thu được đựng trong 13 thùng carton, không có tem nhãn mác, giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vệ sinh an toàn thực phẩm. Lực lượng chức năng đã thu giữ, niêm phong toàn bộ số bánh trung thu nói trên để xử lý theo quy định.
Ghi nhận thông tin trên Đời sống & Pháp luật, cũng trong ngày 20/9, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phát hiện Cơ sở sản xuất bánh trung thu Mỹ Duyên, địa chỉ tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành do ông Nguyễn Hữu Giang (sinh năm 1970, trú tại xã Kim Anh, huyện Kim Thành) làm chủ có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng xác định cơ sở Mỹ Duyên chuyên sản xuất bánh trung thu với công suất 2.000 chiếc bánh/ngày, lượng lao động từ 07-10 người. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, những người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm tại cơ sở này không tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm như không đội mũ, không đeo khẩu trang; cơ sở cũng không bố trí riêng biệt nơi bảo quản nguyên liệu, thành phẩm, sơ chế, chế biến, đóng gói, nhà vệ sinh, rửa tay, thay đồ bảo hộ và các khu vực phụ trợ liên quan…
Sau khi phát hiện hành vi vi phạm tại các cơ sở nói trên, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh đã phối hợp Đội 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh tiến hành lập biên bản xử lý theo quy định của pháp luật.
Thời điểm Tết trung thu, nhu cầu tiêu thụ các loại thực phẩm bánh, kẹo tăng cao; trong đó, thị trường bánh trung thu đang hết sức nhộn nhịp, sôi động, đa dạng về mẫu mã, chủng loại, xuất xứ, không ít sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc, xuất xứ… Đây cũng là dịp nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì hám lợi nhuận mà vi phạm quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thiết yếu dịp Tết Trung thu 2023.
Về phía người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn, nhận biết và sử dụng các sản phẩm bánh, kẹo, thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; nên lựa chọn các thương hiệu có uy tín để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, kịp thời phát hiện, cung cấp cho cơ quan chức năng thông tin liên quan đến các cơ sở, tổ chức, cá nhân có hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm; sản xuất, tiêu thủ bánh, kẹo, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất