08:23 21/10/2022

Hãy tự mình nâng cao “chỉ số hạnh phúc” của con

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam KA

Các chuyên gia tâm lý nhận định rằng, cách tạo ra một đứa trẻ hạnh phúc không phải là việc bạn có thể mang lại cho chúng những gì, mà là cách bạn giáo dục chúng như thế nào. Cha mẹ nào cũng có thể đem lại cho con tình yêu thương, niềm hạnh phúc, để con lớn lên trong một môi trường lành mạnh.

unnamed
Cha mẹ đem lại cho con tình yêu thương, niềm hạnh phúc, để con lớn lên trong một môi trường lành mạnh. Ảnh: Báo Chính phủ

Học cách đọc cảm xúc của con

Từ khi mới chào đời, trẻ em đã biết biểu lộ cảm xúc của mình bằng các trạng thái thể hiện trên khuôn mặt. Tuy nhiên khi lớn lên, cách bày tỏ cảm xúc của mỗi người lại khác nhau. Cha mẹ là người ở gần với con nhất nên phải luôn chú ý và chia sẻ với mọi tâm trạng của con mình, tránh để trẻ kìm nén cảm xúc quá lâu dẫn đến các bệnh tâm lý nguy hiểm.

Hãy cùng con ăn mừng, chia sẻ khi con có chuyện vui. Vào lúc tinh thần của con chán nản, tuột dốc, cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân tại sao bằng cách ngồi xuống nói chuyện, tâm sự. Không nên gặng hỏi, ép buộc con phải trả lời “một nghìn câu hỏi vì sao” của mình bởi điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy áp lực hơn và càng che giấu nỗi buồn. Sau khi tìm ra nguyên nhân, cha mẹ hãy đi đến hướng giải quyết, đưa ra lời khuyên phù hợp với độ tuổi của con. 

Nuôi dưỡng thói quen lành mạnh của trẻ 

Để cho trẻ ngủ đủ giấc, tập thể dục và sinh hoạt điều độ sẽ giúp chúng trở nên khỏe mạnh và vui vẻ. Cha mẹ hãy để dành những ngày cuối tuần để cùng con vui chơi, hoạt động thể chất mang tính gắn kết như đá banh, cắm trại, hay đơn giản chỉ là cả gia đình cùng nấu một bữa ăn. Những hoạt động cuối tuần cùng gia đình sẽ giúp trẻ và cả cha mẹ giải phóng năng lượng, giảm áp lực học tập, làm việc, khiến tâm trạng và sức khỏe tinh thần trở nên tốt hơn. 

Để con đi tìm hạnh phúc của chính mình 

Một sự thật hiển nhiên và quan trọng nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng biết, rằng muốn để con hạnh phúc thì hãy để con đi tìm hạnh phúc của chính mình.

Chỉ có bản thân trẻ mới biết cái gì sẽ làm chúng cảm thấy hạnh phúc. Một trong những phát ngôn nổi tiếng nhất của Bill Gates về gia đình đó là “Ưu tiên hàng đầu của gia đình là tạo cho trẻ một cảm giác an toàn”. Trách nhiệm của cha mẹ là tạo ra cho con một môi trường sống lành mạnh, văn minh và yêu thương để con thỏa sức phát triển tư duy, thế mạnh, đam mê, khát khao bản thân mình. Không dập khuôn, miễn là chuẩn mực đạo đức. 

Phụ huynh không nên áp đặt quan điểm của mình lên trẻ mà hãy để con tự do đưa ra lập trường của mình về các vấn đề trong gia đình và xã hội. Ví dụ như đừng ép con trai phải chơi đá banh, đá cầu, con gái phải biết múa hát, nấu ăn,... Để trẻ sống đúng với bản chất thật của chính mình, cho phép trẻ theo đuổi những điều chúng đam mê là thể hiện sự yêu thương và tôn trọng của cha mẹ đối với con cái. Con trai có thể nấu ăn cũng như con gái có thể chơi bóng, miễn sao các em cảm thấy hạnh phúc và thoải mái về sự lựa chọn của mình.

Khi quan điểm của đôi bên không hòa hợp, cha mẹ hãy dạy con cách tranh luận lành mạnh, đưa ra ý kiến phản biện nhưng vẫn phải tôn trọng lẫn nhau. 

Đừng nuông chiều con vô điều kiện 

Cha mẹ nào cũng yêu thương con, sẵn sàng hi sinh để dành cho con một cuộc đời tốt đẹp. Tuy nhiên, cha mẹ không cần có trách nhiệm phải đáp ứng tất cả những gì mà con yêu cầu. Quá nuông chiều con cái sẽ dẫn đến việc hình thành cho trẻ thói quen ỷ lại, không chịu chủ động làm việc mà chỉ chờ người khác. Cứ để con mắc sai lầm, trải qua nỗi đau, chịu áp lực, đấu tranh cho những gì mình theo đuổi. Dần dần, trẻ lớn lên sẽ trở nên tự lập trong tương lai, có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và dễ dàng đương đầu với mọi thách thức gian nan trong cuộc sống.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận