21:05 21/07/2022

Hỗ trợ kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu sẽ hỗ trợ Việt Nam một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học.

Ngày 20/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh có buổi làm việc với bà Yolonda Chanterra Richardson, Phó Giám đốc điều hành Tổ chức Vận động Chính sách Y tế toàn cầu (CTFK/GHAI) về công tác phối hợp trong chương trình phòng, chống đuối nước cho học sinh tại Việt Nam.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho biết, những năm gần đây CTFK/GHAI đã có các hoạt động hỗ trợ Bộ GDĐT trong việc triển khai các giải pháp về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh. Trong đó, có việc hỗ trợ biên soạn các tài liệu hướng dẫn phòng chống đuối nước học sinh, tài liệu sơ cấp cứu và hỗ trợ công tác đào tạo, tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực về phòng chống đuối nước trẻ em, học sinh cho đội ngũ cán bộ, giáo viên cốt cán các Sở Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục trên cả nước.

cac-dai-bieu-chup-anh-luu-niem1-16583172091621081561302
 Thứ trưởng Ngô Thị Minh tiếp bà Yolonda Chanterra Richardson tại trụ sở Bộ GDĐT

Những tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng, chống đuối nước bước đầu được ghi nhận về nội dung rất phù hợp với việc triển khai, tổ chức thực hiện tại các cơ sở giáo dục trong giai đoạn hiện nay. Đây là tài liệu phòng tránh đuối nước đầu tiên mà Bộ GDĐT thẩm định, phê duyệt và triển khai rộng khắp trên toàn quốc. Những tài liệu này cũng được số hóa và công bố rộng rãi để tăng cường sự tiếp cận của giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh.

Bên cạnh việc hỗ trợ xây dựng, phát hành tài liệu, trong tháng 4 đến tháng 5/2022, Tổ chức CTFK/GHAI đã hỗ trợ Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức 4 lớp tập huấn cho hơn 400 cán bộ, giáo viên cốt cán về nâng cao năng lực phòng chống đuối nước trẻ em.

Bà Yolonda Chanterra Rechardson - Phó Giám đốc điều hành Tổ chức CTFK/GHAI cho biết: Trong năm 2022, tổ chức này cam kết dạy bơi an toàn cho 15.400 trẻ từ 6-15 tuổi và cung cấp kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 17.940 trẻ. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ mở rộng can thiệp tại 22 tỉnh thành, bao phủ 47% gánh nặng về đuối nước ở trẻ em.

Bên cạnh việc hỗ trợ các chương trình phòng, chống đuối nước cho trẻ em, Tổ chức CTFK/GHAI rất quan tâm tới việc phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với trẻ em. Bà Yolonda Chanterra Rechardson tin tưởng rằng, với vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ góp phần quan trọng trong việc phòng chống tác hại thuốc lá đối với trẻ em nói chung và xây dựng môi trường trường học không khói thuốc nói riêng.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị, tổ chức CTFK/GHAI tiếp tục hỗ trợ Bộ GDĐT các chương trình tập huấn về phòng, chống đuối nước cho học sinh; trước mắt là tập huấn, nâng cao năng lực cho đội ngũ nhà giáo từ cấp mầm non đến phổ thông, tiếp đó đến phụ huynh học sinh.

Cùng với đó, hỗ trợ một số mô hình dạy bơi an toàn thí điểm trong trường học, trong đó có việc trang bị bể bơi thông minh tại một số trường tiểu học vùng khó khăn.

Hỗ trợ việc tổ chức giám sát, đánh giá kết quả triển khai công tác phòng, chống đuối nước tại các địa phương và cơ sở giáo dục để rút kinh nghiệm và nhân rộng các mô hình.​Bình luận