15:33 22/09/2022

Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với Covid-19

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

Sáng 22/9, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khởi động dự án “Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với Covid-19.

Dự án do Phái Đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tài trợ. Đơn vị thực hiện là Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cùng Hội Bảo trợ trẻ em TP. Hồ Chí Minh (HCWA) và Trung tâm Hỗ trợ Giá trị bản địa và Môi trường bền vững (CHIASE).

Mục tiêu của Dự án là giúp các tổ chức xã hội ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có thể giải quyết những thách thức do đại dịch Covid-19 và mở rộng hỗ trợ của họ cho thanh niên và trẻ em nhập cư, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương do giới như trẻ em gái, những người thuộc cộng đồng LGBT để họ có thể tiếp cận các dịch vụ bảo trợ xã hội và công việc tử tế.

IMG20220922111445
Các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, bà Lê Thị Thanh Hương – Trưởng đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em tại Việt Nam cho biết, tại Việt Nam, vấn đề bảo vệ trẻ em, phòng chống bạo lực xâm hại đối với trẻ em ở mội trường trực tiếp cũng như trên mội trường mạng đang là vấn đề đáng quan tâm.

Theo đánh giá nhanh về tác động của Covid-19 đối với trẻ em do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (VACR) thực hiện vào tháng 9 - tháng 10 năm 2021, 45,5% cha mẹ, người chăm sóc trẻ la mắng, lăng mạ, đe dọa hoặc so sánh trẻ với người khác hoặc động vật khi xung đột xảy ra. 24,6% người trông trẻ chọn các hình thức trừng phạt thể chất để giải quyết vấn đề khi chăm sóc trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi.

Ngoài ra, kiến ​​thức và kỹ năng để giữ an toàn khi sử dụng mạng của trẻ vẫn còn thấp, 18,7% chưa phân biệt được các liên kết an toàn với các trang web lạ để tránh rủi ro; 37,2% không được dạy về cách tự vệ trước những kẻ bắt nạt và 26,8% đã được dạy một số kỹ năng, nhưng không biết cách áp dụng kiến ​​thức của mình.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 kéo dài đã để lại những tác động kinh tế to lớn cho nhóm đối tượng dễ bị tổn thương như trẻ em và thanh niên, đặc biệt là thanh niên nhập cư. Theo Tổng cục thống kê Việt Nam, thanh niên 15-24 tuổi chiếm 35,4% tổng số người thất nghiệp. Năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp của nhóm này là 7,21%, cao gấp 4,4 lần tỷ lệ thất nghiệp của nhóm 25 tuổi trở lên (1,63%).

Không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm trẻ em và thanh niên, theo bà Lê Thị Thanh Hương, Covid-19 còn tác động nghiêm trọng đến công việc của các tổ chức xã hội tại Việt Nam, gây nhiều khó khăn cho việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ cho các nhóm yếu thế trong cộng đồng.  

Trong bối cảnh đó, Dự án “Hỗ trợ thanh niên và trẻ em trong ứng phó với Covid-19” đã được xây dựng nhằm đáp ứng các nhu cầu cũng như tháo gỡ khó khăn của các nhóm đối tượng chính bao gồm: trẻ em, thanh niên nhập cư và gia đình, cộng đồng của họ, và các tổ chức xã hội đang hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ trẻ em và hỗ trợ thanh niên.Bình luận