13:23 15/07/2022

Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Tuấn

Các hoạt động của Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã giúp cho trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em theo quy định của pháp luật quốc gia và Công ước quốc tế về quyền trẻ em.

Hỗ trợ liên quan đến vi phạm quyền trẻ em

Những năm qua, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã tiếp nhận trên nhiều đơn thư, email, điện thoại trực tiếp… phản ánh và nhờ tư vấn các vấn đề liên quan đến vi phạm quyền trẻ em. Các vụ việc trên đều là các vụ việc bức xúc nổi cộm tại các địa phương trên cả nước. Hội đã hỗ trợ và xử lý, gửi công văn kiến nghị tới các cơ quan Nhà nước có liên quan đề nghị giải quyết hàng trăm trường hợp và vụ việc.

Theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em thì “trẻ em là những người dưới 18 tuổi”. Trẻ em cũng là một con người, là công dân của một quốc gia nên có đầy đủ các quyền cơ bản của con người, nhưng “là còn non nớt về thể chất và trí tuệ, cần được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, kể cả sự bảo vệ thích hợp về mặt pháp lý, trước cũng như sau khi ra đời”. 

Theo đó, Hội kịp đã thời gửi văn bản đến các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết đơn thư có liên quan đến xâm hại trẻ em mà công dân gửi đến Hội. Từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2021, Hội đã tiếp nhận 34 đơn thư, vụ việc liên quan tới xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực trẻ em. Các nội dung đơn thư tập trung vào xử lý vụ việc chưa thỏa đáng khiến bức xúc hoặc sự việc chưa được xử lý kịp thời. Những văn bản kiến nghị của Hội khi gửi đến cơ quan có thẩm quyền và đã có 75% văn bản được tiếp thu và phản hồi cho Hội (khi có kết quả xử lý vụ việc).

Điển hình như vụ Nguyễn Trọng Trình ở huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội. Khi cơ quan điều tra khởi tố về tội dâm ô với trẻ em bằng nhiều nguồn thông tin của báo chí và gia đình nạn nhân cung cấp, Hội đã có văn bản kiến nghị tới Công an và Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội nêu quan điểm của Hội, đây là vụ hiếp dâm người dưới 16 tuổi, việc cho bị can được tại ngoại là không đúng quy định pháp luật. Sau khi công văn của Hội được các cơ quan truyền thông đăng tải, chỉ sau 24 giờ kẻ xâm hại đã bị bắt tạm giam và vụ án đã được điều tra và xét xử với tội danh hiếp dâm người dưới 16 tuổi và ngày 25/12/2019 vụ án đã được xét xử phúc thẩm với mức án tù chung thân.

Duy trì các hoạt động trong tình hình mới

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid - 19, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Hội và sự linh hoạt trong điều chỉnh cách thức tổ chức hoạt động cùng với những nỗ lực để đảm bảo theo đúng kế hoạch đề ra, Hội vẫn duy trì được các hoạt động thường xuyên trong tình hình mới.

Lãnh đạo và cán bộ Hội tại gian trưng bày của chương trình “Ngày hội tuổi thơ” tại Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.
Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam tại gian trưng bày của chương trình “Ngày hội tuổi thơ” ở Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Các hoạt động về bảo vệ trẻ em cũng được triển khai kịp thời, như vận động nguồn lực để hỗ trợ khẩn cấp cho trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 tại TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; lên tiếng bảo vệ quyền của trẻ em trong các vụ việc liên quan tới xâm hại, bạo lực trẻ em; khảo sát nhu cầu thiết yếu của trẻ em trong vùng dịch...

Bên cạnh đó, các sản phẩm truyền thông của Hội trong năm 2021 được xây dựng đa dạng, phong phú và thiết thực, đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu thông tin hướng dẫn về phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, hỗ trợ cho trẻ em là nạn nhân bị xâm hại, hỗ trợ cán bộ Hội tại cơ sở khi tiếp nhận, tư vấn và hỗ trợ xử lý các vụ việc liên quan tới vi phạm quyền trẻ em ở cấp cơ sở.

Ngoài ra, Hội đã nhận được sự tín nhiệm và hợp tác với các tổ chức trong nước và quốc tế làm việc về trẻ em để triển khai các hoạt động, chương trình và dự án liên quan tới trẻ em tại Việt Nam (ChildFund, Save the Children, CRC Asia, Viện nghiên cứu chiến lược Hàn Quốc, Ecpat quốc tế...).

Mặc dù hoạt động của Hội gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng việc nhanh nhạy trong chuyển đổi hình thức triển khai công việc, khai thác các dự án để thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tiếp tục chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi Covid-19, bao gồm cả chăm lo sức khỏe tâm thần cho trẻ em cũng đã giúp Hội triển khai được kế hoạch thích ứng trong bối cảnh mới.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận