07:57 13/09/2022

Hộp cơm thịt chuột của học sinh Quảng Nam là ở lễ hội năm 2019

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Tối 12/9, UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã có văn bản thông tin chính thức về hình ảnh hộp cơm kèm theo con “chuột núi” được cho là bữa ăn của học sinh vùng cao huyện Nam Giang đang lan truyền trên mạng xã hội.

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang. Rất nhanh chóng, bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền trên nền tảng Facebook và nhận được sự quan tâm rất lớn, nhiều ý kiến trái chiều của người sử dụng mạng xã hội.

Qua kiểm tra, xác minh, UBND huyện Nam Giang cho biết, hình ảnh trên được chụp vào thời điểm tháng 12.2019 tại một điểm trường lẻ, cơ sở thôn Dung khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ, thuộc thị trấn Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang có tổ chức hoạt động “Ngày Tết quê em”. Trong đó có hoạt động Lễ hội ẩm thực truyền thống.

Theo nội dung các hoạt động trong ngày Tết này có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các thực phẩm, món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường chế biến, trưng bày trong hội thi.

Một phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp lại để làm kỷ niệm. Tuy nhiên, thời gian qua cô giáo có chia sẻ trong nhóm và bị người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

UBND huyện Nam Giang khẳng định, trong những năm qua, được sự quan tâm rất lớn của nhà nước, đặt biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy - học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể.

Cùng với đó, chính quyền các cấp và ngành Giáo dục huyện đang từng ngày nỗ lực để có thể mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh trên hành trình “đi tìm con chữ”. Vì vậy, đại đa số học sinh cấp Mầm non và Tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định nên chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải nêu trên. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em mình ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu.

Bên cạnh đó, nói về văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi (rẫy) hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, nhà mới cũng như được người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn.

Cho nên, việc ăn cơm với thịt chuột (nếu có) cũng là một chuyện hết sức bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Theo Lao động

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận