16:36 12/09/2022

Xác minh thông tin 'học sinh vùng cao phải ăn cơm với thịt chuột'

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Bức ảnh chụp hộp cơm trắng kèm 'con chuột núi' được chú thích là bữa ăn của học sinh trường vùng cao thuộc huyện Nam Giang (Quảng Nam) đang gây nhiều bình luận trái chiều. Chính quyền đã yêu cầu làm rõ.

304770239814223713103247827748827859169561n-16629496916201989004249
Bức ảnh chụp "bữa ăn của học sinh vùng cao Quảng Nam" đang lan truyền trên mạng - Ảnh: F.B.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 12-9, ông A Viết Sơn - chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam - cho biết đang giao Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp cùng các đơn vị kiểm tra, xác minh làm rõ tính xác thực của bức ảnh lan truyền trên mạng xã hội chụp "bữa ăn" của học sinh vùng cao thuộc huyện Nam Giang.

Ảnh được đăng trên Facebook kèm chú thích: do thiếu thốn, học sinh phải mang cơm đến trường với thức ăn duy nhất là… một con chuột được phụ huynh làm thịt sơ sài, trải gần kín bề mặt hộp cơm.

Bức ảnh được đăng tải từ vài ngày qua và lan truyền chóng mặt, được nhiều nhóm dẫn lại. Đa số ý kiến đều bày tỏ xót xa trước khó khăn của học sinh. Tuy nhiên nhiều người cũng hoài nghi về tính xác thực của bức ảnh.

"Một bức ảnh chụp ở đâu đó rồi chú thích là thuộc huyện Nam Giang, nhưng không rõ trường nào, ai là người chụp và đăng tải thì chưa thể khẳng định điều gì. Hơn nữa bối cảnh trong bức ảnh cho thấy quang cảnh xung quanh rất tươm tất, sạch sẽ, người cầm hộp cơm (được cho là cô giáo) cũng rất trau chuốt phần móng tay. Đây có thể là ảnh dàn dựng hoặc bị dẫn sai với ý đồ của người chụp" - một cư dân mạng nêu ý kiến.

Nhiều bình luận khác cũng cho rằng "miếng thịt chuột" trong bức ảnh không phải là chuột, mà là sóc núi. Với bà con vùng cao, đây là món ăn rất được ưa thích, quen thuộc và bổ dưỡng, bà con hay đi bắt sóc (hoặc chuột núi) về làm thịt ăn. Nếu học sinh có món thịt này trong hộp cơm mang đến trường thì rất bổ dưỡng, chứ không thể nói là vì quá đói mà phải ăn.

Ông Châu Ngọc Vĩnh - trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Giang - cho biết đang cho các trường xác minh thông tin trên.

"Từ trước tới nay, cả học sinh khối tiểu học và khối mầm non trên địa bàn huyện đều được hỗ trợ bán trú, tiền ăn trưa. Khoản tiền này nếu giao cho nhà trường thì thầy cô sẽ tổ chức bữa ăn đầy đủ cho các em, nếu bố mẹ nhận về thì cũng sẽ có khoản để lo ăn uống cho các cháu" - ông Vĩnh nói.

Theo Tuổi trẻ

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận