09:34 13/10/2022

Indonesia điều tra bệnh thận làm chết hơn 20 trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Cơ quan y tế Indonesia ngày 12-10 cho biết nước này sẽ điều tra các trường hợp tổn thương thận đang làm chết hơn 20 trẻ em chỉ tính riêng ở thủ đô Jakarta năm nay.

1
Siro ho thu giữ tại Banjul, Gambia ngày 6-10 - Ảnh: AFP

Lệnh điều tra được đưa ra sau khi Gambia ghi nhận gần 70 trẻ chết cũng vì tổn thương thận. Những đứa trẻ này qua đời sau khi uống một loại sirô có chứa paracetamol được bán ở địa phương, theo Reuters.

Phía Indonesia cho biết sẽ hợp tác với các nhà điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Vừa qua, nhóm điều tra này đã phát hiện mức độ diethylene glycol và ethylene glycol "không thể chấp nhận" trong bốn sản phẩm do công ty dược Maiden Pharmaceuticals ở New Delhi (Ấn Độ) sản xuất.

Trong tuyên bố mới đây, Cơ quan quản lý dược phẩm Indonesia (BPOM) khẳng định các loại thuốc trên không được đăng ký kinh doanh ở Indonesia.

Bộ Y tế quốc gia Đông Nam Á này cho biết đang thảo luận với chuyên gia WHO chịu trách nhiệm điều tra trường hợp Gambia và thông tin rằng họ đang thành lập một nhóm liên ngành để quan sát các vụ nghi ngộ độc ở Indonesia.

Cơ quan chức năng Indonesia đếm được 40 trẻ em trên toàn quốc gặp tình trạng này, nhưng không nêu rõ ca đầu tiên phát hiện khi nào. Hiện nay Indonesia cũng nói các ca ở Gambia không liên quan tới Indonesia.

Về phần công ty Maiden, hôm 12-10, chính quyền Ấn Độ tuyên bố phát hiện 12 lỗi vi phạm tại một nhà máy của công ty, và đã cho dừng sản xuất thuốc trị ho tại nhà máy của công ty này.

Theo Tuổi trẻ

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận