08:42 25/10/2022

Indonesia lập đội điều tra về chứng suy thận cấp tính ở trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Cảnh sát quốc gia Indonesia ngày 24/10 thông báo, đã thành lập một đội điều tra đặc biệt để điều tra các trường hợp chấn thương thận cấp tính ở trẻ em.

Người phát ngôn của Cảnh sát Quốc gia, Sr. Comr. Nurul Azizah cho biết, đã có gần 150 trường hợp bệnh nhân suy thận cấp tính tử vong. Đây là điều bất thường và có dấu hiệu tội phạm hình sự. Do đó, việc thành lập một đội điều tra đặc biệt làm rõ nguyên nhân là điều cần thiết.

62f132e709aae0f4b9bb
Siro ho bị thu giữ tại Banjul, Gambia, ngày 6/10. Ảnh: AFP

Theo bà Sr. Comr. Nurul Azizah, Giám đốc Đơn vị Tội phạm Ma túy, Chuẩn tướng Krisno Halomoan Siregar sẽ là người chỉ huy đơn vị điều tra đặc biệt. Đơn vị điều tra đặc biệt sẽ hợp tác chặt chẽ với Bộ Y tế và Cơ quan Giám sát Thực phẩm và Dược phẩm (BPOM).

Theo Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 24/10, số trẻ em bị chấn thương thận cấp tính đã tăng lên 245 trường hợp trên 26 tỉnh thành với 141 trường hợp tử vong cho đến nay. Điều này có nghĩa là tỷ lệ tử vong hơn 57%.

Trước đó, nhà chức trách Indonesia đã ra lệnh thu hồi các nhãn hiệu thuốc siro do chứa lượng ethylene glycol (EG) và diethylene glycol (DEG) nghi là nguyên nhân khiến 141 trẻ tử vong, chủ yếu trẻ dưới 5 tuổi, từ đầu năm nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các loại siro ho này có thể gây suy thận cấp ở trẻ em và chính phủ đã ban hành lệnh cấm bán tạm thời các loại thuốc bị điều tra cho đến khi có thông báo mới.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận