08:40 28/07/2022

Làm gì khi trẻ biếng ăn – Mách mẹ mẹo cải thiện hay nhất

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hữu Nam

Trẻ biếng ăn luôn là vấn đề khiến các bậc cha mẹ trăn trở. Tình trạng này nếu không sớm được cải thiện có thể khiến trẻ sụt cân, chậm lớn, ảnh hướng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Vậy nên nếu nhận thấy trẻ biếng ăn, cha mẹ cần phải có biện pháp khắc phục ngay.

Theo TS.BS Phan Bích Nga – Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng – Viện Dinh dưỡng Quốc gia, biếng ăn là chứng rối loạn dinh dưỡng thường gặp rất thường gặp ở trẻ nhỏ. Khi cha mẹ thấy con đến bữa không chịu ăn, hoặc ăn chỉ bằng một phần nhỏ của những trẻ khác thì thường rất lo lắng, từ đó tìm nhiều cách để ép trẻ ăn. 

Thực tế có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ biếng ăn như: 

Biếng ăn do bệnh lý: Gồm suy dinh dưỡng, nhiễm ký sinh trùng (giun, sán) sốt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp... Khi gặp trường hợp trẻ biếng ăn do nguyên nhân này cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế để được khám và điều trị.

Biếng ăn do tâm lý: Nguyên nhân này cũng khá phổ biến. Đó là khi trẻ có cảm giác bị ép buộc vào một khuôn khổ nào đó như: Phải ăn hết phần ăn theo quy đinh; cho thuốc vào đồ ăn; trẻ bị mắng trong bữa ăn; hay phải ngồi một chỗ cả bữa ăn…. 

Picture2

Ngoài ra, tình trạng trẻ biếng ăn cũng có thể xuất hiện từ sai lầm của người lớn trong quá trình chăm sóc trẻ như: cho trẻ ăn quá nhiều khiến trẻ không tiêu hóa hết thức ăn, ăn quá ít, chế độ ăn không cân đối, cách chế biến thức ăn không hợp với khẩu vị của trẻ, bắt trẻ ăn một loại thức ăn trong nhiều ngày, nhiều tuần hoặc cách chế biến không phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ biếng ăn:

Trẻ sẽ được coi là biếng ăn khi có từ 2 dấu hiệu dưới đây trở lên:

- Trẻ ăn ít hơn 1/2 khẩu phần ăn theo lứa tuổi.

- Trẻ có những biểu hiện không hợp tác với người cho ăn như: Đẩy tay ra, quấy khóc, quay mặt đi, ngậm hoặc phun thức ăn …

- Thời gian bữa ăn kéo dài >30 phút.

- Trẻ chỉ ăn một số loại thức ăn nhất định mà trẻ thích: Chỉ uống sữa không ăn cháo, bột, chỉ ăn cơm không không ăn thức ăn gọi là biếng ăn chọn lọc

- Trẻ không tăng cân liên tục trong 3 tháng

- Trẻ hay bị táo bón hoặc lượng phân ít hơn bình thường.

Nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

Theo các chuyên gia khuyến cáo, để cho trẻ thích ăn, mỗi bữa ăn là niềm vui, các bậc cha mẹ cần phải kiên trì thực hiện theo những mẹo nhỏ dưới đây.

Không phải trẻ nào cũng có thể áp dụng cách cho ăn giống nhau. Cha mẹ cũng không nên quá lo lắng khi trẻ biếng ăn, bởi điều đó rất dễ tạo áp lực ép trẻ ăn. Khi bắt đầu cho trẻ ăn bổ sung (ăn dặm), cha mẹ nên cho ăn ít một, sau đó mới tăng dần lên, không nên bắt ép trẻ ăn đủ số lượng ngay ban đầu. Tập cho trẻ làm quen dần với thức ăn mới.

Picture3
Cha mẹ nên chế biến món ăn thơm ngon và hấp dẫn cho trẻ.

Đối với những trẻ lớn, cha mẹ nên để trẻ ngồi ăn cùng mâm cơm gia đình để trẻ biết được không khí gia đình, giờ giấc khi ăn. Cha mẹ hãy để trẻ tự xúc phần ăn của mình, đừng ngại việc dọn dẹp lại những thức ăn rơi vãi. Bởi như vậy sẽ giúp trẻ khéo léo và chọn được những món ăn trẻ ưa thích.

Thời gian cho một bữa ăn của trẻ là khoảng 30 phút. Nếu trẻ vẫn chưa ăn xong trong vòng 30 phút, hãy dọn dẹp tất cả. Việc kéo dài thời gian ăn hay tăng số lần ăn trong ngày sẽ chỉ làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi và chán ngấy.

Trẻ được ăn theo nhu cầu: Điều này có nghĩa là ăn vừa đủ lượng thức ăn mà dạ dày trẻ có thể chấp nhận được, không ép khi trẻ không ăn nữa. Cha mẹ hãy để trẻ tự nhắc đến giờ ăn của mình, trẻ sẽ tập được việc ăn uống điều độ.

Trước bữa ăn 1 tiếng, cha mẹ không nên cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ uống nước). Bởi như thế, sẽ làm trẻ no bụng và không muốn ăn bữa ăn chính. Nếu trẻ quấy khóc, đòi hỏi thì hãy cố gắng làm ngơ và bỏ qua điều đó, dần dần trẻ sẽ tập được thói quen, đến bữa ăn trẻ sẽ ăn uống ngon miệng hơn.

Trẻ cần ăn theo giờ nhất định để tạo phản ứng tiết dịch tiêu hóa tốt làm trẻ có cảm giác thèm ăn, kích thích quá trình tiêu hóa tốt hơn. 

Chỉ cần áp dụng thực hiện theo những mẹo nhỏ trên đây chắc chắn cha mẹ sẽ tạo được cho trẻ một thói quen ăn uống ngoan ngoãn và không còn tình trạng biếng ăn nữa.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất



Trẻ em Việt Nam

Bình luận