08:19 27/03/2023

Lấy lời khai mẹ ruột, cha dượng vụ bé trai nghi bị ép hút ma tuý: Vụ việc sẽ xử lý ra sao?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Khánh Minh

Nếu những thông tin vụ việc bé trai nghi bị bạo hành, ép hút ma tuý được các cơ quan chức năng kiểm chứng và xác nhận là chính xác, thì hành vi hành hạ trẻ nhỏ, ép trẻ sử dụng ma tuý là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng.

Lời khai ban đầu của mẹ ruột cháu bé và người tình

Ngày 26/3, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM đã tạm giữ, lấy lời khai đối với Lê Văn Bậm (44 tuổi) và Nguyễn Thảo Nguyên (23 tuổi) được cho là cha dượng và mẹ ruột cháu bé trong clip nghi bị ép hút ma tuý đá.

Theo nguồn tin của báo Pháp luật TPHCM, sau thời gian truy tìm, công an đã ập vào một địa điểm trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM đưa Bậm và Nguyên cùng bé AT về trụ sở để làm việc. Ban đầu cả hai khai nhận vụ việc chỉ là do đùa giỡn chứ không có ý định làm hại gì đến bé.

Nguyên khóc, cho rằng, bé là con ruột của mình, không có cố ý làm tổn thương con và mong muốn bé không bị tách khỏi mẹ. Bậm là người sống như vợ chồng với Nguyên.

vu bao hanh
Những hình ảnh xuất hiện trong clip (Ảnh: Chụp màn hình).

Trước đó, UBND huyện Hóc Môn, công an đã xác minh, làm việc với anh T.M.T. (30 tuổi, thường trú quận Tân Bình, là cha ruột của cháu bé trong đoạn clip trên mạng xã hội đăng tải).

Theo anh T., mình và Nguyễn Thảo Nguyên (23 tuổi, sống ở quận Tân Bình) kết hôn, sinh hai con. Bé trai là con thứ, tên T.N.A.T, 3 tuổi. Năm 2021, do mâu thuẫn, Thảo Nguyên ẵm 2 con bỏ đi và sống chung như vợ chồng với Bậm (44 tuổi, không rõ nhân thân, lai lịch).

Anh T. nói, do biết Nguyễn Thảo Nguyên có chơi ma tuý, nên khoảng 4 tháng trước, anh T. có lên quận Tân Bình để đón con lớn về nhà nuôi. Riêng bé trai sống với mẹ.

Cách đây mấy ngày, anh T. có điện thoại cho Thảo Nguyên và mượn tài khoản mạng xã hội để bán hàng thì được đồng ý. Anh T. đăng nhập thì phát hiện các đoạn clip nói trên trong tin nhắn và đăng tải lên mạng. Cũng theo anh T., các đoạn clip này đã xuất hiện từ khoảng 5 tháng trước vì trong các clip còn có hình ảnh người con lớn.

Nếu những thông tin trong clip đúng thì đây là vụ việc rất nghiêm trọng

Liên quan đến vụ việc bé trai nghi bị bạo hành, ép hút ma tuý, trao đổi với PV Tạp chí Trẻ em Việt Nam, ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội - (LĐ-TB&XH) cho biết, nếu những thông tin trên được các cơ quan chức năng kiểm chứng và xác nhận là chính xác, thì hành vi hành hạ trẻ nhỏ, ép trẻ sử dụng ma tuý là rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, sẽ cấu thành tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy theo Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung 2017.

Ông Hà Đình Bốn nhấn mạnh: "Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cùng với các cơ quan bảo vệ trẻ em cần lập tức cách ly trẻ nhỏ ra khỏi môi trường độc hại".

ông hà Đình Bốn
Ông Hà Đình Bốn - Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam - Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB&XH) nhấn mạnh: "Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM cùng với các cơ quan bảo vệ trẻ em cần lập tức cách ly trẻ nhỏ ra khỏi môi trường độc hại" (Ảnh: Hà Dương).

Vì có tình tiết tăng nặng là phạm tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý đối với người dưới 13 tuổi, ông đề xuất mức hình phạt tù từ 15 năm đến 20 năm theo khoản 3 Điều 255 Bộ luật Hình sự 2015 và sửa đổi bổ sung 2017.

“Các cơ quan chức năng cần khẩn trương xử lý và sử dụng mọi biện pháp để điều tra, xác minh, làm rõ hành vi của người đàn ông trong clip và truy cứu cả trách nhiệm của người mẹ. Nếu như người mẹ đồng lõa, cố ý không khai báo, tố giác và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, thì phải bị xử lý nghiêm minh, đúng người đúng tội”, ông Hà Đình Bốn trao đổi.

Ngoài ra, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị, các tổ chức ở địa phương, đặc biệt Hội Bảo vệ quyền trẻ em TPHCM cũng như Chi hội luật sư vì quyền trẻ em tiếp tục can thiệp, xác minh, xử lý vụ việc theo thẩm quyền để sớm đưa vụ việc ra ánh sáng.

Cũng về vấn đề này, trả lời Vietnamnet, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phân tích, trong trường hợp kết quả xác minh cho thấy cháu bé đã dương tính với chất ma tuý, cơ quan điều tra sẽ phối hợp với gia đình và cơ quan chức năng để tiến hành khám, điều trị, can thiệp bằng các biện pháp y tế để giảm thiểu đến mức thấp nhất những tổn thương, ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu bé.

Trường hợp xác định cháu bé dương tính với chất ma túy, cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám xét, giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với đối tượng trong clip để làm rõ nguyên nhân sự việc, làm rõ mối quan hệ có liên quan, xác định các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy đã diễn ra như thế nào để xử lý theo quy định của pháp luật.

TS Đặng Văn Cường
Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Uỷ viên Ban chấp hành Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam (Ảnh: NVCC).

Trường hợp cháu bé không dương tính với chất ma túy, các dụng cụ, thiết bị này cũng không phải là đang để sử dụng trái phép chất ma túy, hành vi này cũng rất đáng lên án, là hành vi cưỡng bức, bạo hành trẻ em gây hoang mang lo lắng trong dư luận xã hội.

Trường hợp kết quả xác minh các chất mà đối tượng trong clip sử dụng không phải là chất ma túy nhưng hành vi được xác định là đối xử tàn ác với người lệ thuộc, hành vi không chỉ diễn ra qua clip mà còn nhiều hành vi khác nữa có tính chất bạo hành trẻ em thì cơ quan điều tra vẫn có thể xử lý hình sự đối tượng này về tội hành hạ người khác. Hành vi này được quy định tại Điều 140 bộ luật hình sự, hình phạt có thể tới 3 năm tù và xem xét trách nhiệm của những người có liên quan, trong đó có mẹ của cháu bé để xử lý theo quy định pháp luật.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận