10:03 08/10/2022

Mầm non Tân Bình không cho mang sữa, phải mua của trường, phụ huynh bức xúc

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Trường mầm non quận Tân Bình không đồng ý phụ huynh cho con mang sữa từ nhà vào trường, mà thay vào đó là mua sữa do nhà trường bán ra.

Ngày 6/10, nhiều phụ huynh có con hiện đang học tại Trường mầm non quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh đã liên hệ, gặp phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thể hiện sự bức xúc của mình về cách điều hành, làm việc của lãnh đạo trường này.

Báo tối hôm trước, hôm sau không cho ngay

Một phụ huynh cho biết, khoảng 20h40 tối ngày 2/10, phụ huynh nhận được tin nhắn của giáo viên thông báo rằng bắt đầu từ sáng hôm sau (3/10), trường không đồng ý cho phụ huynh để con mang sữa từ nhà vào trường uống (uống thêm ngoài chế độ bữa ăn của trường).

Lý do tin nhắn thể hiện là vì mang sữa từ ngoài vào trường không kiểm soát được chất lượng an toàn thực phẩm, hạn sử dụng và không được lưu mẫu trong vòng 24h theo đúng quy định.

Ngoài ra, một số phụ huynh còn gửi sữa lạnh, để trong cặp từ sáng đến trưa hoặc chiều trẻ mới uống, không đảm bảo an toàn thực phẩm khi sữa đã được thay đổi môi trường bảo quản.

gdvn-tinnhanmntb-5735
Tin nhắn thông báo của Trường mầm non quận Tân Bình về việc không cho trẻ mang sữa vào trường (Ảnh: PHCC)

Nhà trường còn thông báo thêm là công đoàn sẽ phối hợp cung cấp sữa cho học sinh, có dán tên sản phẩm, loại sữa phù hợp để cho học sinh đăng ký, nhà trường sẽ quản được nguồn sữa và bảo quản sản phẩm sau 24h đưa xuống cho trẻ uống ngay trong ngày.

Lãnh đạo trường nhấn mạnh: Phụ huynh có thể không đăng ký, nhưng tuyệt đối không được mang theo sữa hộp từ nhà vào lớp cho trẻ uống.

Những thông tin này đã ngay lập tức gây bức xúc cho một số phụ huynh, hiện đang có con học tại Trường mầm non quận Tân Bình.

gdvn-tinnhanmntb2-3923
Tin nhắn của giáo viên trường gửi phụ huynh (ảnh: PHCC)

Theo nhiều phụ huynh, điều này có nghĩa rằng nếu không mua sữa từ nhà trường bán thì trẻ sẽ phải nhịn uống sữa thêm.

Vả lại, việc nhắn tin thông báo vào buổi tối, sáng hôm sau đã áp dụng ngay có thể khiến cho nhiều trẻ hôm đó không được uống sữa thêm, vì nhà trường không cho phép uống sữa mang theo.

Song song đó, phụ huynh còn cho biết, việc nhà trường cung cấp sữa cho học sinh với giá mà theo họ là cao hơn so với thị trường, khiến cho ai biết câu chuyện này đều không khỏi đặt ra câu hỏi rằng, liệu có vấn đề gì tiêu cực nằm ở đây hay không?

Hiệu trưởng Trường mầm non Tân Bình lên tiếng

Ngày 6/10, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc, trao đổi với cô Bùi Nguyễn Ngọc Trâm – Hiệu trưởng Trường mầm non quận Tân Bình xung quanh các phản ánh của phụ huynh.

Cô Bùi Nguyễn Ngọc Trâm xác nhận, có chuyện nhà trường không đồng ý cho phụ huynh đưa sữa cho con mang vào trường uống thêm, đồng thời cũng bác bỏ nội dung nhà trường ép phụ huynh phải mua sữa cho con từ nhà trường bán.

Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, thực đơn dành cho trẻ đã được nhà trường cân đối, đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ trong một ngày. Trong đó, thực đơn đã có sữa bột nhà trường cung cấp cho trẻ uống vào buổi sáng, nên cũng không khuyến khích phụ huynh gửi sữa thêm vào cho trẻ uống trong trường.

gdvn-tinnhanmntb3-6213
Trường mầm non quận Tân Bình (ảnh minh họa: P.L)

Thêm vào đó, căn cứ vào nhiều văn bản có liên quan về vấn đề an toàn thực phẩm từ các cơ quan có thẩm quyền, thì việc phụ huynh gửi sữa cho trẻ vào trường có nhiều nguồn gốc, nhãn hàng khác nhau, xuất xứ cũng khác nhau, chất lượng thì cũng không biết được.

Trên thực tế, trường cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp sữa bị phình, bục hay phụ huynh gửi sữa lạnh, khi thay đổi môi trường bảo quản thì sữa đó không thể đảm bảo an toàn thực phẩm.

Chính vì thế, hiệu trưởng nhà trường đã họp với các giáo viên, và đi đến quyết định từ đầu tháng 10/2022 không nhận sữa do phụ huynh cho học sinh mang vào trường uống.

Tuy nhiên, do nhiều giáo viên nói rằng, phụ huynh vẫn có nhu cầu cho con họ được uống thêm sữa vào buổi chiều, nên trường mới đi tìm nhà cung cấp sữa cho trẻ, để phụ huynh tự nguyện đăng ký mua.

Việc này sẽ giúp cho trường có thể quản lý được nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo được chất lượng khi đưa sữa cho trẻ sử dụng. Quá trình sử dụng, nếu sữa có vấn đề gì thì trường có thể yêu cầu nhà cung cấp chịu trách nhiệm.

Toàn bộ thực phẩm hiện đưa vào trường đều được lưu mẫu nghiêm túc, có hợp đồng, nguồn gốc rõ ràng.

Về ý kiến cho rằng thông báo này quá gấp, cô Ngọc Trâm nói rằng, trường đã tuyên truyền từ cuối tháng 9/2022, tại các bảng tin của nhà trường, nhưng có thể phụ huynh đã không để ý nên không nắm được.

Thế nhưng, hôm đầu tháng 10, hiệu trưởng nhắn tin nhắc nhở các giáo viên việc này, thì giáo viên lại lấy tin nhắn này đưa cho phụ huynh, khiến các phụ huynh hiểu lầm là thông báo tối hôm trước, sáng hôm sau áp dụng ngay, chứ thực ra nội dung này đã được tuyên truyền từ trước đó.

Trả lời câu hỏi vì sao không lấy ý kiến của phụ huynh khi không cho học sinh mang sữa vào trường uống thêm, cô Trâm nói rằng đây là sữa uống thêm, nằm ngoài thực đơn hàng ngày của nhà trường, nên không cần lấy ý kiến của phụ huynh.

Đối với nội dung giá sữa mà nhà trường bán cho phụ huynh cao hơn thị trường bên ngoài, cô Trâm giải thích là do các đại lý bên ngoài họ được áp dụng chương trình khuyến mãi, giá tốt vì lấy với số lượng lớn, còn trường thì không được như vậy, do còn chi phí vận chuyển, bảo quản, và không phải trả tiền ngay như các đại lý ở ngoài.

Sau khi họp và thống nhất với phụ huynh, trường quyết định là sẽ vẫn cung cấp sữa cho trẻ uống thêm để đăng ký, còn trẻ nào muốn đem sữa từ nhà vô thì cần làm cam kết với nhà trường về hạn sử dụng, điều kiện bảo quản, hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu có xảy ra vấn đề ngộ độc từ hộp sữa mà trẻ mang từ nhà vào trường uống.

Bản cam kết này phụ huynh phải nộp về cho trường, thì giáo viên mới nhận sữa từ phụ huynh gửi vào cho trẻ.

Phụ huynh sẽ vẫn tiếp tục được đưa sữa vào trường cho trẻ uống

Trưa ngày 7/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh cho hay, hiện sự việc xảy ra tại Trường mầm non Quận Tân Bình quận đang được tích cực giải quyết.

Hiện cơ quan chức năng của quận đang yêu cầu hiệu trưởng nhà trường báo cáo chi tiết bằng văn bản, cùng với các minh chứng có liên quan đến vụ việc. Tuy nhiên, theo bà Xuân thì bước đầu, qua làm việc và phân tích thì hiệu trưởng nhà trường đã nhìn nhận có sai sót là quá nóng vội khi triển khai vụ việc này trong phụ huynh.

Bước đầu, theo trình bày của lãnh đạo nhà trường với quận, thì có tình trạng một số học sinh mang sữa lạnh vào nhà trường, nhưng chưa uống ngay mà thay đổi điều kiện bảo quản nên dẫn đến nguy cơ không ổn về an toàn thực phẩm. Trường lo lắng, không yên tâm nên mới muốn hỗ trợ bán sữa cho phụ huynh.

“Dù vậy, nhà trường hỗ trợ bán thì nên có từ 2 đến 3 loại sữa khác nhau cho phụ huynh lựa chọn, chứ chỉ có 1 loại sữa là độc quyền, không hợp lý và không nên” – bà Nguyễn Thị Thanh Xuân cho biết.

Ngoài ra, bà Xuân nói rằng, đã nói là hỗ trợ thì giá thành của loại sữa này phải ngang hoặc cao hơn thị trường một chút xíu thì chấp nhận được, còn mà cao hơn gấp đôi so với bên ngoài là không hợp lý.

Nhà trường có giải thích là phụ huynh tình nguyện mua sữa của trường bán, nhưng việc làm của trường vô hình chung đã giống như kinh doanh trong trường, quá khiên cưỡng. Hiệu trưởng Trường mầm non quận Tân Bình đã nhìn nhận là sẽ phải rút kinh nghiệm, quá vội vã khi triển khai.

Theo lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình, trường cũng mới họp với nhóm phụ huynh có bức xúc về vấn đề này, đi đến quyết định là sẽ vẫn để cho phụ huynh mang sữa cho con vào uống thêm nếu cần, với điều kiện đáp ứng được đầy đủ các yêu cầu về thương hiệu, điều kiện bảo quản.

Ngoài ra, trường sẽ vẫn tiếp tục hỗ trợ cung cấp sữa cho phụ huynh nếu phụ huynh đồng ý.

Quan điểm của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Tân Bình là các trường nên tầm soát chặt chẽ việc uống sữa của trẻ tại trường, vì nếu có sự cố lớn nhỏ gì trong trường là hiệu trưởng chịu trách nhiệm.

Phụ huynh vẫn có thể đưa sữa cho con mang vào trường uống thêm, với điều kiện phải được bảo quản tốt, sữa có thương hiệu, có tên học sinh ghi rõ trên từng hộp sữa.

“Còn nếu phụ huynh vẫn có nhu cầu nhờ nhà trường hỗ trợ cung cấp sữa thì trường có thể tiếp tục, nhưng giá cả phải ngang với thị trường. Trường không có chức năng kinh doanh, đây là hỗ trợ” – bà Nguyễn Thị Thanh Xuân nhấn mạnh.

Theo Giáo dục Việt Nam​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận