10:46 20/10/2022

Mẹ 'đỡ đầu' chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

330 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại TP. Đà Nẵng đã được những người mẹ thứ hai từ các cấp hội phụ nữ nhận đỡ đầu, chu cấp hàng tháng, là niềm động viên tinh thần, tiếp thêm động lực sống cho các em.

3
Em Ngô Thanh Trúc cùng "người mẹ thứ hai" Trần Thị Minh Hiếu - Ảnh: VGP/Minh Trang

Tiếng trống tan học vang lên, bước ra khỏi cổng trường, em Ngô Thanh Trúc, lớp 5/3 Trường Lương Thế Vinh (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) chạy về hướng mẹ đỡ đầu Trần Thị Minh Hiếu. Hôm nay, bà ngoại của em bận việc nên mẹ Hiếu đi đón thay. Từ đầu năm đến nay, em Trúc đã quen với việc các mẹ tại Hội Phụ nữ phường thường xuyên ghé đến, người cho sách vở đi học, người cho quà, bánh và hỗ trợ gia đình em mỗi khi có việc.

Chị Trần Thị Minh Hiếu, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường An Hải Bắc cho biết, Hội bắt đầu nhận đỡ đầu em Ngô Thanh Trúc từ đầu năm nay, sau khi Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam phát động. Gia đình em Trúc là một trong những gia đình có hoàn cảnh rất khó khăn, sớm mồ côi cha, 3 mẹ con sống nương tựa và ở chung nhà với bà ngoại có tổng cộng 21 nhân khẩu.

Em Ngô Thanh Trúc chia sẻ: "Gia đình con khó khăn, các cô ở Hội Phụ nữ phường An Hải Bắc nhận đỡ đầu con, mỗi tháng con được hỗ trợ 500.000 đồng. Ủy ban mặt trận tổ quốc phường An Hải Bắc còn giúp thêm đồ dùng học tập, áo quần để con được tiếp tục đi học. Qua chương trình, con cũng muốn nhiều bạn có hoàn cảnh như con được các cô chú giúp đỡ để có thêm nhiều động lực vượt qua khó khăn".

2
Mô hình gian hàng gây quỹ ủng hộ cho chương trình "mẹ đỡ đầu" của phụ nữ phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng - Ảnh: VGP/Minh Trang

Chị Trần Thị Minh Hiếu cho biết thêm, trước khi có mô hình "mẹ đỡ đầu", phụ nữ phường đã xây dựng mô hình các gian hàng kinh doanh mang tên "cây nấm nhân ái", thu mua nấm, rau của bà con sản xuất trên địa bàn phường, gây quỹ hỗ trợ người nghèo, neo đơn. Từ khi được phát động, toàn bộ số tiền được dùng để hỗ trợ và nuôi các con. Từ đầu năm đến nay, chương trình đã hỗ trợ hơn 17 triệu cho 14 "con nuôi đỡ đầu".

Trong đó có nhiều trường hợp khó khăn như em Ngô Thị Na, ở xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang, mới 15 tuổi nhưng mồ côi cả cha lẫn mẹ. Ba chị em Na đang ở với bà nội già yếu năm nay 90 tuổi cùng cô ruột. Cách đây 6 năm, trên đường đi làm về, mẹ Na gặp tai nạn giao thông qua đời. Hai năm sau, cha của các em cũng mất do tai nạn giao thông. Thấu hiểu hoàn cảnh, Hội Liên hiệp phụ nữ TP. Đà Nẵng đã nhận đỡ đầu 3 chị em Na, hỗ trợ mỗi tháng 500.000 đồng/em.

Nói về các mẹ thứ hai của mình, Na chia sẻ: "Con cảm thấy rất may mắn vì có thêm các mẹ hỗ trợ chăm sóc ba chị em, các mẹ không những hỗ trợ về vật chất, hiện vật như áo quần, xe đạp, sách bút, tiền mặt mà còn thường xuyên lui tới động viên tinh thần, các con sẽ cố gắng học thật tốt, không nản lòng lùi bước trước hoàn cảnh khó khăn".

1
Đã có 330 trẻ có hoàn cảnh khó khăn tại TP. Đà Nẵng được nuôi dưỡng từ mô hình "mẹ đỡ đầu" - Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo bà Nguyễn Thị Huyền, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Đà Nẵng, Thành phố có hơn 1.500 trẻ mồ côi, trong đó 150 em hoàn cảnh rất khó khăn, 15 trẻ mồ côi do dịch COVID-19 đang cần sự giúp đỡ. Hưởng ứng Chương trình "mẹ đỡ đầu" do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động hơn 1 năm nay, các cấp Hội Phụ nữ TP. Đà Nẵng nhận đỡ đầu 330 trẻ hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mỗi em được hỗ trợ tối thiểu 500.000 đồng/tháng từ năm 2022 đến năm 2026.

"Bên cạnh hỗ trợ tiền mặt hàng tháng, các em được nhiều cá nhân, tập thể quan tâm tặng quần áo, đồ dùng học tập và thường xuyên quan tâm hỗ trợ các kỹ năng cần thiết. Đây là một chương trình hết sức ý nghĩa và nhân văn. 

Mong rằng thông qua chương trình này sẻ lan toả nhiều hơn những hoạt động ý nghĩa giúp các em có điều kiện phát triển toàn diện. Trước mắt là hỗ trợ cho các em trong giai đoạn 5 năm, nếu có điều kiện có thể hỗ trợ cho các em đến khi đủ 18 tuổi", bà Huyền cho hay.

Bà Tôn Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, chương trình "mẹ đỡ đầu" do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động từ ngày 17/10/2021, đến nay đã có hơn 11.000 trẻ em mồ côi, hoàn cảnh khó khăn trong cả nước được hỗ trợ và chăm sóc.

"Với nhiều cách làm, mô hình khác nhau, những người mẹ đỡ đầu luôn dang rộng vòng tay nhân ái, chăm lo cho những đứa trẻ bất hạnh, hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Chương trình"mẹ đỡ đầu" đến nay có sức lan toả rất mạnh mẽ trong cộng đồng. Có những trẻ em môi cả cha lẫn mẹ đang sinh sống với ông bà già yếu, cô chú bác, những người thân còn lại. 

Chương trình "mẹ đỡ đầu" tiếp thêm sức mạnh để giúp các gia đình có thêm nguồn lực chăm lo học tập cho các em. Chương trình này được cộng đồng hưởng ứng và đang lan toả mạnh mẽ trong các cấp hội hiện nay", bà Tôn Ngọc Hạnh chia sẻ.

Theo Báo chính phủ

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận