13:43 04/10/2022

Mẹo đơn giản dạy trẻ nhận biết màu sắc

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Bạn nhận thấy rằng con yêu bắt đầu gọi tên các sự vật bằng tên màu như xanh hoặc đỏ dù đọc không đúng? Có lẽ đã đến lúc bạn nên bắt đầu dạy con bài học về sắc màu rồi đấy.

Nếu cha mẹ cảm thấy việc dạy trẻ nhận biết màu sắc khó khăn thì hãy tham khảo một vài cách đơn giản, dễ áp dụng này nhé.

1. Dạy bé từng màu sắc một

Khi còn bé, khả năng tiếp thu của bé còn hạn chế, nếu cùng một lúc bạn dạy bé quá nhiều màu sắc thì có thể bé sẽ bị loạn màu, không nhớ hết được.

Do đó hãy bắt đầu bằng từng màu sắc một. Ví dụ, trong khoảng thời gian này, khi dạy bé về màu đỏ, mẹ sẽ chỉ dạy bé nhận biết các vật dụng liên quan đến màu đỏ. Khi bé thuộc màu sắc đó rồi thì mới tiếp tục dạy con sang màu sắc khác.

mau-sac

2. Bắt đầu bằng màu sắc tươi sáng

Khi dạy bé nhận biết màu sắc, bạn có thể bắt đầu với những màu tươi sáng như đỏ, vàng, xanh dương, xanh lá cây và hướng dẫn bé cảm nhận và trải nghiệm thế giới đầy màu sắc xung quanh bằng sự tương phản màu sắc tươi sáng.

3. Nhận biết màu sắc qua đồ vật

Nhiều đồ vật trong cuộc sống có thể trở thành công cụ để bé nhận biết màu sắc.

Mẹ có thể nói cho bé biết quần áo của bé màu gì, giày dép màu gì, và khi bạn ra ngoài chơi, hãy kể cho bé nghe tất cả những gì bé nhìn thấy: bầu trời xanh, mây trắng, lá xanh,…

4. Nhận biết màu sắc qua thức ăn

Khi đưa bé vào bếp, hãy dùng màu sắc để mô tả thức ăn. Hoặc bạn có thể nói điều tương tự khi con bạn ăn. Sau một lúc, cho trẻ xem lại món ăn, và sau đó yêu cầu trẻ sử dụng màu sắc thay vì tên của thức ăn.

mau-sac-1

5. Nhận biết màu sắc qua sách, tranh

Cha mẹ có thể mua cho con một số bức tranh nhiều màu sắc và sách tranh có một vài từ.

Đọc truyện cho trẻ nghe nhiều lần, chỉ vào màu sắc trong sách tranh khi bạn đọc. Sau khi đọc một vài lần, yêu cầu trẻ gọi tên các màu sắc.

6. Tìm hiểu về màu sắc bằng cách vẽ

Với trẻ trên 2 tuổi thì cha mẹ có thể dạy con nhận biết màu sắc bằng cách dùng bút màu để vẽ ra giấy.

Trẻ được thực hành luôn sẽ ghi nhớ màu sắc tốt hơn. Và hiệu quả nhất là mỗi ngày hoặc 2 ngày chỉ dạy trẻ một màu để con ghi nhớ, sau đó mới chuyển sang dạy con màu sắc khác.

Khi con đã thông thuộc màu sắc rồi hãy cho con cả bảng màu để con có thể trộn màu và tạo ra những màu sắc ấn tượng hơn.

Chỉ bằng một vài cách đơn giản trên đây là cha mẹ đã có thể dạy trẻ nhận biết màu sắc một cách hiệu quả. Chúc các mẹ thành công!

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận