15:57 14/05/2024

Lời khuyên đảm bảo du lịch an toàn cho trẻ trong kỳ nghỉ hè

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang

Kỳ nghỉ hè kéo dài, các bậc phụ huynh chắc chắn đều lo lắng về sự an toàn của trẻ. Tuy nhiên chỉ cần lên kế hoạch và chuẩn bị trước, cha mẹ có thể đảm bảo trẻ sẽ có một kỳ nghỉ lễ an toàn và tránh bị thương tích.

Hộ chiếu, vé máy bay, giấy tờ tùy thân, và quần áo phù hợp với thời tiết đều nằm trong danh sách của các bậc cha mẹ khi lên kế hoạch cho kỳ nghỉ hè của gia đình. Tuy nhiên, sự an toàn cho các thành viên nhỏ trong gia đình thì lại thường bị bỏ quên. Khi đi du lịch nước ngoài hoặc trong nước, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ là điều cần thiết. 

Trẻ em thích khám phá, chúng luôn tò mò tìm hiểu về những địa điểm mới và cảm thấy thích thú trong một môi trường mới lạ. Vì vậy, rất có khả năng trẻ sẽ bị cuốn hút ở một điểm đến mới, vô tình đi lạc. Cha mẹ cần phải lường trước hoàn cảnh này và chuẩn bị cho trước cho những tình huống bất ngờ như vậy.

dulichhe
Mùa hè là thời điểm nhiều phụ huynh lựa chọn cùng con có trải nghiệm chuyến du lịch thú vị

1. Chọn quần áo sáng màu hoặc dễ nhận biết

Cho trẻ mặc quần áo màu sáng và nhớ chính xác những gì trẻ đang mặc. Quần áo nổi bật có thể giúp cha mẹ xác định vị trí trẻ từ xa hoặc giữa đám đông.

2. Đặt ra một số quy tắc

Nếu con còn nhỏ hoặc đang đi mẫu giáo, hãy dặn trẻ luôn phải nắm tay cha mẹ và không bao giờ được buông ra. Nếu trẻ muốn đi vệ sinh hoặc vào cửa hàng, hãy đảm bảo một trong hai vợ chồng đi cùng trẻ. Đối với trẻ lớn hơn, hãy đặt ra quy tắc không bao giờ được đi lang thang mà không thông báo cho người nhà và luôn phải ở trong tầm mắt cha mẹ của chúng.

3. Chia sẻ số điện thoại khẩn cấp

Lập danh sách tất cả các số điện thoại khẩn cấp bao gồm số của cha hoặc mẹ, chi tiết cách liên lạc với bất kỳ người quen đáng tin cậy nào sống trong khu vực đó hoặc số liên lạc của khách sạn để đưa cho trẻ, có thể đeo cho trẻ nhỏ hơn một chiếc vòng tay có ghi thông tin liên lạc ở mặt sau và hướng dẫn trẻ cách sử dụng nó.

4. Xác định điểm hẹn tập trung

Bất cứ khi nào đến những nơi đông đúc như công viên giải trí hoặc ga tàu, hãy chọn một địa điểm, chẳng hạn như một cửa hàng đồ chơi hoặc một nhà hàng để gặp lại nhau trong trường hợp trẻ đi lạc và không tìm thấy cha mẹ của chúng. Hãy hướng dẫn rõ ràng để trẻ có thể đến địa điểm đã chọn và đợi ở đó, quan trọng là không được đi tìm các thành viên khác trong gia đình ở những địa điểm khác.

5. Dạy trẻ cách xác định một người an toàn 

Cha mẹ hãy nói với con rằng nếu như con bị lạc, tốt nhất hãy tìm đến ai đó để nhờ người đó giúp đỡ, con có thể nhờ người lạ giúp đỡ để tìm thấy cha mẹ. Tuy nhiên, điều quan trọng là trẻ phải chọn một người an toàn với con để nhờ giúp đỡ. Ví dụ, trẻ có thể tiếp cận với những bà mẹ có con nhỏ hoặc cảnh sát mặc đồng phục.

6. Chuẩn bị để đối phó với người lạ không đáng tin

Từ khi con còn nhỏ, cha mẹ hãy nói với trẻ rằng, nếu ai đó cố gắng cưỡng ép đưa con đi một nơi khác, con cần phải hét lên và cầu cứu người đi đường: "Đây không phải ba mẹ của cháu, xin hãy giúp cháu!". Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần nhấn mạnh với trẻ không bao giờ được nhận bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào do người lạ đưa cho mà không có sự đồng ý của người lớn trong gia đình.

Hãy dạy con hoài nghi về một số tình huống cụ thể và nói với con rằng: “Không được tin bất kỳ ai nói: “Chú/bác sẽ đưa cháu đến gặp bố mẹ” bởi cha mẹ sẽ không bao giờ để con ở một mình”. Trong tình huống đó, con hãy phản ứng cương quyết và trả lời lại rằng: "Cha mẹ cháu đang đứng ngay đó và đang nhìn cháu". 

7. Kiểm tra kỹ lưỡng

Nếu cha mẹ có dự định gửi những đứa trẻ trong gia đình ở khu vui chơi trẻ em trong khách sạn hoặc công viên giải trí thì trước tiên hãy kiểm tra an toàn kỹ lưỡng của địa điểm đó. Đặc biệt, không bao giờ để trẻ ở một mình trong khu vui chơi, khu trò chơi hoặc khu vực hồ bơi và chắc chắn rằng luôn có một thành viên lớn tuổi trong gia đình trông chừng chúng.

8. Sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em

Cha mẹ nên sắm cho trẻ các thiết bị an toàn để giúp giữ trẻ luôn trong tầm mắt. Ngoài ra còn có vòng đeo tay có chức năng GPS để kiểm tra xem vị trí của con đang ở đâu.

9. Chuẩn bị cho trẻ tâm thế sẵn sàng khi bị lạc 

Thay vì chỉ đưa ra các quy tắc và yêu cầu trẻ tuân theo nghiêm ngặt, tốt hơn hết là hãy cho trẻ biết về sự nghiêm trọng khi bị lạc ở một nơi xa lạ. Dạy trẻ rằng, không phải tất cả người lạ có vẻ bề ngoài gọn gàng và nói chuyện thoải mái đều là người tốt. Hãy chắc chắn rằng trẻ cần biết thông tin cá nhân của cha mẹ như tên, số điện thoại, tên khách sạn nơi gia đình đang ở.

Nếu trẻ bị lạc trong kỳ nghỉ, cha mẹ cần giữ bình tĩnh và đừng hoảng loạn, hãy gọi tên của con thật lớn vì có thể con đang ở gần đó. Ngoài ra, hãy tìm kiếm kỹ lưỡng bắt đầu từ nơi nhìn thấy trẻ lần cuối. Đồng thời, cần nghĩ xem điều gì có thể thu hút sự chú ý của trẻ và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chính quyền. Họ có thể giúp tìm kiếm trẻ nhanh hơn. Chắc chắn, biết một chút ngôn ngữ địa phương sẽ rất hữu ích nếu gia đình đang đi du lịch nước ngoài. Nếu không thể xác định được vị trí của đứa trẻ, hãy liên hệ với cảnh sát ngay lập tức. 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận