06:29 29/04/2024

Cha mẹ làm thế nào để nuôi dạy con tốt hơn mỗi ngày?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hương Giang (Theo Parent Circle)

Cha mẹ làm thế nào có thể quyết định một số quy tắc trong gia đình, những điều nào là không cần thiết và nên được thay đổi?

Các bậc cha mẹ đều có những cách riêng để nuôi dạy con cái khác nhau, nhưng tùy theo hoàn cảnh, cần áp dụng linh hoạt các quy định thay vì tuân thủ quá cứng nhắc.

day-con3-16871622933621797299051
Cách giáo dục của cha mẹ quyết định đến cuộc sống của trẻ sau này, bởi vậy đặt ra những nguyên tắc là không thể thiếu. (Ảnh minh hoạ: Gia đình và Xã hội)

Không được xem tivi hoặc sử dụng các thiết bị điện tử quá 1 tiếng

Có thể thấy rằng chúng ta đang sống trong thời đại kỹ thuật số lên ngôi và con cái chúng ta sinh ra chắc chắn có khuynh hướng sử dụng công nghệ nhiều như bố mẹ của chúng. Vì vậy, đôi khi cha mẹ cần phá vỡ quy tắc là trẻ chỉ được sử dụng các thiết bị điện tử dưới 1 tiếng.

Nếu trẻ thích đọc sách truyện, thích xem các chương trình giáo dục trên mạng xã hội, cha mẹ có thể tạo điều kiện cho con được học tập và tiếp thu kiến thức từ những thiết bị đó. Đôi khi cho trẻ sử dụng máy tính bảng cũng là để trẻ có thể tiếp tục tập trung, không chạy nhảy quá nhiều khi không có cha mẹ hay bảo mẫu quản lý. Vì vậy, quy tắc này chắc chắn cần được sửa đổi trong các gia đình.

Không ăn vặt

Nếu không có bánh quy, kẹo ngọt và bỏng ngô thì còn gì là tuổi thơ của trẻ? Niềm vui của trẻ là được ăn đồ ngọt, hãy tôn trọng điều đó nhưng cha mẹ cũng cần kiểm soát lượng đường mà con ăn vào cơ thể.

Việc phá vỡ quy tắc không ăn vặt sẽ mang lại nụ cười hạnh phúc trên khuôn mặt của những đứa trẻ. Vì vậy, thỉnh thoảng hãy thưởng cho con một cây kem cho quà chiều. Một điều nhỏ cũng khiến con có một ngày tuyệt vời.

Không bao giờ được bỏ bữa

Hãy phá bỏ quy tắc này ngay nếu cha mẹ đang có thói quen ép con ăn trong bữa cơm gia đình hoặc hay cảm thấy bực bội vì con không ăn đúng giờ. Hãy tìm hiểu rõ ràng hoàn cảnh, có lẽ con đang thiếu ngủ vì phải thức dậy sớm, nếu ngủ đủ giấc có thể con sẽ thức dậy với cảm giác đói và sau đó sẽ có một bữa ăn sáng thật ngon miệng. Vì vậy, đừng căng thẳng vì vấn đề này. Hãy nhớ rằng, nếu con trên 5 tuổi, chúng sẽ biết khi nào mình cảm thấy đói.

Lên lịch trình trong những ngày nghỉ

Điều quan trọng là đảm bảo con bạn có đủ thời gian vui chơi, giải trí. Tuy nhiên, khi cha mẹ cho phép con được thỏa thích vui chơi, hãy đừng lên lịch quá khắt khe. Trẻ em rất sáng tạo và sẽ luôn tìm thấy điều gì đó để mà chúng hứng thú.

Ngoài ra, quá gò bó về thời gian sẽ khiến trẻ thấy áp lực, không có lịch trình trong những ngày nghỉ là cách tốt nhất để trẻ có thể thoải mái thể hiện và phát triển bản thân.

Thúc đẩy con theo đuổi một hoạt động nào đó

Bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn con có một hoạt động để giúp con trở thành một đứa trẻ năng nổ và sáng tạo. Tuy nhiên, nếu điều đó khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và áp lực thì không đáng để cha mẹ áp đặt.

Cha mẹ có thể đề cập trước về hoạt động đó để xem liệu con đã sẵn sàng cho hoạt động đó chưa. Không có gì làm cha mẹ hạnh phúc hơn là nhìn đứa con của mình biết chúng mong muốn điều gì và tự mình theo đuổi sở thích của chúng.

Con không được cãi lời cha mẹ

Nếu trẻ có ý kiến, tại sao cha mẹ không thử lắng nghe khi chúng muốn bày tỏ những điều mà chúng đang suy nghĩ và cách nhìn nhận vấn đề từ phía con? Lắng nghe những gì mà con bộc bạch cha mẹ cũng có thể hiểu con hơn cũng như chỉ ra những điều chưa đúng để con có thể hiểu hơn và rút kinh nghiệm cho vấn đề lần sau, miễn là quan điểm con đưa ra lịch sự và tôn trọng.

Luôn cổ vũ, động viên con

Mặc dù việc cổ vũ và động viên trẻ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ bởi trẻ sẽ hình thành sự tự tin, luôn thể hiện bản thân và quan điểm của mình. Tuy nhiên, khi trẻ lớn lên, chúng cũng cần những ý kiến thực tế và trung thực đến từ cha mẹ. Không phải lúc nào lời động viên cũng tốt khi trẻ làm sai, cha mẹ cũng cần đưa ra những lời phê bình mang tính chất xây dựng để trẻ có thể hoàn thiện bản thân, sửa chữa những sai lầm và có thể làm tốt hơn khi chúng bước ra thế giới cạnh tranh ngoài kia.

Tóm lại, các quy tắc trên được tạo ra để làm cho cuộc sống của các gia đình trở nên hạnh phúc và thoải mái hơn. Đồng thời, không có quy định nào là không thể thay đổi tùy theo tình huống thực tế. Hãy linh hoạt và sửa đổi khi một quy tắc đi lại với mục đích mong muốn của cha mẹ khi áp dụng nó. Con hạnh phúc, cha mẹ cũng sẽ hạnh phúc hơn.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Từ khoá:

Cha mẹ dạy con

Bình luận