13:38 26/09/2022

Một số trường hợp không nên cho trẻ ăn chuối tiêu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Chuối tiêu là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng, bổ sung vitamin cho trẻ em.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước; 1,5g protid, 0,4g axit hữu cơ; 22,4g glucid; 0,8g xenluloza, cung cấp được 100 calo, vượt xa các loại quả ngọt khác về cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, nhãn cho 49calo, vú sữa cho 43 calo…).

Lượng chất glucid có trong chuối chín, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, bổ sung chất xơ dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng, rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các bổ sung vitamin cho trẻ: (0,12mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,05mg vitamin B2; 0,7mg vitamin P6, 6mg vitamin C,…) là những chất cần thiết cho cơ thể của trẻ.

chuoi

Tuy trong chuối tiêu có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của trẻ, nhưng có một số trường hợp trẻ không nên ăn chuối tiêu:

Khi trẻ đang đói: Chuối tiêu có chứa rất nhiều magiê và vitamin C giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe của trẻ. Nhưng nếu cho trẻ ăn khi đói thì sẽ phản tác dụng vì lúc này hàm lượng magiê trong máu sẽ tăng đột ngột, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây nguy hiểm cho bé. Mặt khác, nếu trẻ ăn chuối khi đói cũng sẽ gây tổn hại cho dạ dày do hàm lượng vitamin C trong chuối cao.

Khi trẻ đang bị táo bón: Trong điều kiện bình thường, ăn chuối sẽ bổ sung chất xơ có tác dụng giúp bé nhuận tràng, hỗ trợ hệ tiêu hóa, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn chuối khi táo bón không những không cải thiện được tình hình mà còn khiến trẻ bị táo bón nặng hơn.

Trẻ có hệ tiêu hóa yếu:

Đối với một số trẻ, chuối có thể gây đầy hơi và chướng bụng do lượng chất xơ hòa tan và đường tự nhiên có trong chuối. Mặc dù chất xơ hòa tan là cần thiết trong chế độ ăn uống, nhưng nếu trẻ có hệ tiêu hóa yếu nên cắt giảm chuối.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận