09:52 29/08/2022

Hỗ trợ học sinh khiếm thính cấp tiểu học qua ngôn ngữ ký hiệu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Hà Nam

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khiếm thính cấp tiểu học thông qua ngôn ngữ ký hiệu” (Dự án QIPEDC) sau 2 năm triển khai thực hiện.

Hoàn thành danh mục 4.000 ngôn ngữ ký hiệu cho trẻ khiếm thính

Ở Việt Nam, hầu hết học sinh khiếm thính ít được tiếp cận giáo dục trước tuổi đến trường và thường bị cô lập ở gia đình; cha mẹ không được hỗ trợ chuyên môn về chăm sóc, giáo dục học sinh khiếm thính. Học sinh khiếm thính thiếu cơ hội để nắm bắt nền tảng căn bản về ngôn ngữ giao tiếp và lớn lên trong sự thiếu hụt về giao tiếp với các thành viên trong gia đình và bạn bè.

Ngay cả khi được học ngôn ngữ ký hiệu thì tại nhiều địa phương có sự không đồng nhất trong ký hiệu ngôn ngữ, gây lúng túng cho người học, khó khăn trong tiếp cận.

Việc thống nhất được danh mục ngôn ngữ ký hiệu góp phần quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục cho trẻ khiếm thính, mang ý nghĩa nhân văn cao cả khi hướng tới đối tượng chịu thiệt thòi.

img20210423152304_234202122
Hỗ trợ học sinh khiếm thính để các em có cơ hội nhiều hơn trong môi trường học tập hòa nhập. Ảnh tư liệu.

Dự án QIPEDC với sản phẩm cốt lõi là danh mục 4.000 ngôn ngữ ký hiệu, bộ học liệu 50 video bài giảng môn Toán và 100 video bài giảng môn tiếng Việt (lớp 1 đến lớp 5) phục vụ cho việc dạy và học của học sinh khiếm thính cấp tiểu học, các kỹ năng hỗ trợ, chăm sóc trẻ khiếm thính được bồi dưỡng cho phụ huynh, giáo viên, nhân viên hỗ trợ và người lớn điếc đã góp phần vào giải quyết vấn đề này.

Hỗ trợ trẻ em khiếm thính trong các môi trường học tập

Sau hai năm học triển khai Dự án, mặc dù có những khó khăn nhất định cả về chủ quan và khách quan, song, với sự phối hợp hiệu quả, chỉ đạo kịp thời của các đơn vị tham gia, dự án đã tổ chức tập huấn cho phụ huynh của học sinh khiếm thính, xây dựng 150 băng hình dạy học sinh khiếm thính bằng ngôn ngữ ký hiệu, bao quát chương trình học môn Toán và môn tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5.

Cùng với đó, hơn 400 người lớn điếc cũng được tập huấn để hỗ trợ giáo dục học sinh khiếm thính; 400 giáo viên và 100 nhân viên tình nguyện được tập huấn về ngôn ngữ ký hiệu và chăm sóc học sinh khiếm thính.

Để tiếp tục duy trì, tạo kết quả bền vững của dự án và có sức lan tỏa sâu rộng tới các cơ sở giáo dục có học sinh khiếm thính trong cả nước trong những năm học tiếp theo, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh đề nghị phía nhà tài trợ tiếp tục quan tâm và tạo điều kiện tốt nhất có thể để các địa phương/đơn vị, cơ sở giáo dục có học sinh khiếm thính tham gia dự án có thêm nhiều cơ hội được hỗ trợ từ phía Ngân hàng Thế giới (WB), các tổ chức quốc tế,… để duy trì, phát huy kết quả đạt được của dự án. Đồng thời mong muốn được tiếp tục mở rộng, tiếp nối phát triển lên cấp THCS, làm tiền đề cho việc triển khai ở các cấp học cao hơn.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh đề nghị, các Vụ/Cục chuyên môn của Bộ GD&ĐT phối hợp chỉ đạo các địa phương/đơn vị tiếp tục áp dụng và phát huy hiệu quả các phương pháp giáo dục/dạy học theo tiếp cận ngôn ngữ ký hiệu; các Tài liệu, Học liệu của Dự án để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khiếm thính tại các cơ sở giáo dục.

Từ kinh nghiệm chỉ đạo và kết quả triển khai dự án, các Sở GD&ĐT cần xây dựng kế hoạch nhân rộng mô hình giáo dục học sinh khiếm thính thông qua ngôn ngữ ký hiệu tới tất cả các cơ sở giáo dục có học sinh khiếm thính trên địa bàn...

img20210423151306_234202122
Các cơ sở giáo dục có học sinh khiếm thính cần tiếp tục duy trì và tăng cường, hỗ trợ học sinh khiếm thính thông qua ngôn ngữ ký hiệu. Ảnh tư liệu.

Đối với các trường đại học, cao đẳng sư phạm có Khoa Giáo dục đặc biệt, cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện và sử dụng linh hoạt các tài liệu bồi dưỡng của Dự án để có thể giảng dạy cho sinh viên theo học phần hoặc làm tài liệu tham khảo để sau khi tốt nghiệp ra trường có khả năng giảng dạy và hỗ trợ cho học sinh khiếm thính thông qua ngôn ngữ ký hiệu tại các cơ sở giáo dục đạt kết quả tốt.

Về phía các cơ sở giáo dục có học sinh khiếm thính, cần tiếp tục duy trì và tăng cường hơn nữa mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường với gia đình học sinh và xã hội để cùng chung tay, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, hỗ trợ học sinh khiếm thính thông qua ngôn ngữ ký hiệu, nhất là với những người lớn điếc đã được bồi dưỡng, tập huấn theo chương trình của dự án…

Dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh khiếm thính cấp tiểu học thông qua ngôn ngữ ký hiệu (QIPEDC) do Quỹ Hợp tác toàn cầu tài trợ theo kết quả đầu ra (GPRBA) ủy thác thông qua Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Dự án QIPEDC do Ban Quản lý các dự án, Bộ Giáo dục và Đào tạo làm chủ dự án, được thực hiện tại 20 tỉnh thành gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Thái Nguyên, Yên Bái, Nam Định, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Phú Yên, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Cà Mau, Tiền Giang, Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng.

Mục tiêu của dự án QIPEDC nhằm tăng cường khả năng tiếp cận cho học sinh khiếm thính cấp tiểu học thông qua việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu tiếng Việt nhằm nâng cao kết quả học tập của trẻ.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận