09:44 25/09/2022

Nâng cao nhận thức phòng, chống thiên tai cho trẻ em Đà Nẵng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Cuộc thi “Rung chuông vàng – cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững” nhằm nâng cao tinh thần trách nhiệm của cộng đồng, xã hội, nhà trường và các bậc phụ huynh, cùng chung tay để góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng về phòng ngừa các rủi ro thiên tai cho trẻ em.

Ngày 23/9, Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng tổ chức cuộc thi rung chuông vàng “Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững” tại trường THCS Đỗ Thúc Tịnh (xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng).

dn
Cuộc thi rung chuông vàng "Cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lại bền vững" tại Đà Nẵng. Ảnh: MTĐT

Cuộc thi “Rung chuông vàng – cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững” là hành động thiết thực hưởng ứng ngày quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai và ngày Asean quản lý thiên tai (13/10).

Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về phòng, chống thiên tai, qua đó nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó với thiên tai tập trung cho đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên trong trường học về công tác phòng, chống thiên tai; tạo sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhà trường với công tác phòng, chống thiên tai.

Ông Vũ Xuân Thành - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho biết, Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của thiên tai và biến đổi khí hậu, những năm gần đây, thiên tai thường xuyên diễn ra trên khắp các vùng miền cả nước với xu thế ngày càng gia tăng, bất thường và khốc liệt, ảnh hưởng và gây thiệt hại ngày càng nặng nề đến tính mạng, tài sản, đời sống, và sản xuất của người dân trong đó đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Trong vòng 30 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm thiên tai đã làm gần 400 người chết và mất tích, thiệt hại kinh tế 1,0 - 1,5% GDP. Đặc biệt, khu vực duyên hải Miền Trung đang phải  đối diện với nguy cơ ngày càng gia tăng của các loại hình thiên tai như: bão, lũ, lũ quét sạt lở đất, xói lở bờ sông, bờ biển; giông, lốc, sét; hạn hán và xâm nhập mặn, và đặc biệt thời gian gần đây còn bị tác động của cả động đất.

Ông Vũ Xuân Thành đề nghị Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP. Đà Nẵng, tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 553/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Nâng cao nhận thức cộng đồng và quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng đến năm 2030” của Thủ tướng Chỉnh phủ, trước mắt cần phối hợp với các sở ban ngành, đoàn thể mở rộng quy mô tổ chức cuộc thi “Rung chuông vàng – cùng em phòng chống thiên tai, kiến tạo tương lai bền vững” cho tất cả các trường THCS trên địa bàn thành phố, đồng thời ưu tiên sử dụng nguồn quỹ phòng chống thiên tai cho các hoạt động phi công trình, nhất là nâng cao nhận thức và kỹ năng ứng phó của cộng đồng; đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, nâng cao nhận thức về phòng, chống thiên tai cho trẻ em, cộng đồng và toàn xã hội; lồng ghép các nội dung về phòng, chống thiên tai trong trường học; huy động sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, phi chính phủ chung tay xây dựng môi trường sống an toàn hơn trước thiên tai cho trẻ em.

Hi vọng sau cuộc thi, các em tiếp thu thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng, nắm bắt thêm được các hoạt động phòng chống thiên tai để giúp ích cho bản thân, gia đình cũng như cộng đồng dân cư.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận