23:13 20/02/2023

Ngăn chặn vụ mua bán trẻ sơ sinh qua biên giới

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Nguyễn Duy Chiến

Ngày 20/2, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương đấu tranh thành công chuyên án mang bí số CB223p về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo kết quả điều tra ban đầu, tại khu vực mốc 614 thuộc xóm Tềnh Quốc, xã Cần Nông, huyện Hà Quảng, Cao Bằng, các đơn vị nghiệp vụ của Công an, Biên phòng Cao Bằng phát hiện, bắt giữ 4 đối tượng đang tìm cách đưa một trẻ sơ sinh, giới tính nam (15 ngày tuổi) sang Trung Quốc.

Các đối tượng gồm: Lê Thị Mỹ Lệ (SN 1999), Phạm Thành Sinh (SN 1986, cùng trú tại xã Eauy, huyện Krông Pắc, Đắk Lắk) và 2 công dân Trung Quốc là Phùng Lệ và Doãn Hiểu Long.

qwq
Các đối tượng trong đường dây mua bán trẻ sơ sinh tại cơ quan Biên phòng Cao Bằng (Ảnh: TL).

Các đối tượng khai nhận, ngày 3/2/2023, đối tượng Phùng Lệ được một công ty tại Trung Quốc thuê tìm một đứa trẻ ở Việt Nam với tiền công khoảng 65 triệu đồng. Đứa trẻ này do hai vợ chồng người Trung Quốc thuê một người phụ nữ Việt Nam mang thai hộ tên là Huỳnh Thị Ngọc N. (SN 1991, trú tại quận 10, TPHCM).

Sau đó, Phùng Lệ thuê Hiểu Long cùng nhập cảnh vào Việt Nam. Tại đây, Phùng Lệ tiếp tục thuê Mỹ Lệ làm người dẫn đường, phiên dịch và cùng với Hiểu Long đóng giả làm bố mẹ cháu bé nhằm qua mặt các lực lượng chức năng. Sau khi đón được cháu bé, các đối tượng đã đi ô tô lên biên giới Cao Bằng và ý định mang cháu sang bên kia biên giới. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng tiến hành bắt giữ thêm 2 đối tượng khác có liên quan.

565u
​Bé trai 15 ngày tuổi được lực lượng Biên phòng Cao Bằng giải cứu (Ảnh: TL).

Hiện Biên phòng tỉnh Cao Bằng đã khởi tố vụ án và chuyển hồ sơ, đối tượng cho Cơ quan điều tra Công an tỉnh Cao Bằng tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. Đối với cháu bé sơ sinh, lực lượng biên phòng, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tiến hành các thủ tục và bàn giao cho Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh chăm sóc, nuôi dưỡng trong thời gian chờ cơ quan chức năng điều tra, xác minh nhân thân.

Theo Tiền Phong 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận