07:24 19/10/2022

Nhiều khoản nghe "giật mình": Sở GD Thanh Hóa yêu cầu THPT Đông Sơn 1 dừng thu

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Theo Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, đơn vị này đã yêu cầu Trường THPT Đông Sơn 1 dừng các khoản thu để rà soát, kiểm tra lại.

Ngày 17/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết, Thanh tra Sở đã yêu cầu dừng thực hiện các khoản thu ở trường Trung học phổ thông Đông Sơn 1.

Trước đó, nhiều dư luận phản ánh về việc thu chi tại trường này có dấu hiệu lạm thu khi tổng các khoản phải đóng đầu năm của mỗi học sinh lên đến hơn 10 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng cho biết: "Qua rà soát ban đầu cho thấy, một số khoản thu của nhà trường chưa hợp lý như: khoản tiền lao động 30.000 đồng/học sinh, tiền khảo sát 360.000 đồng/em/năm - khoản này dùng cho việc mua giấy thi, giấy nháp để khảo sát chất lượng các môn học tại trường. Tuy nhiên, trường chưa có kế hoạch và cũng chưa tiến hành thi khảo sát, chưa có cơ sở để thu".

1665496826315-thanh-hoa1-1588
Các khoản thu tại trường Trung học phổ thông Đông Sơn 1 đã bị dừng thu. Ảnh CTV/Lao động

Ông Dũng cũng cho biết thêm: "Một số khoản thu nhà trường đưa ra không sai so với quy định nhưng thông tin chưa đầy đủ.

Ví dụ, hướng dẫn thu của nhà trường là: học phí thu từng tháng một. Nếu như phụ huynh nào có nhu cầu, có thể đóng nhiều tháng. Nhưng khi giáo viên chủ nhiệm trao đổi với phụ huynh, lại tính khoản thu này theo cả năm. Thành ra có khoản thu nghe "giật mình" vì con số quá lớn".

"Sở Giáo dục và Đào tạo kiên quyết chỉ đạo các trường chỉ được thu các khoản trong quy định, các khoản thu khác nếu phụ huynh có nhu cầu nhưng không nằm trong quy định, có xin đóng cũng không cho đóng.

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra để kiểm tra các nội dung phản ánh. Đồng thời, yêu cầu nhà trường rà soát và báo cáo lại Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 1/11/2022", Chánh Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa cho biết.

Trước đó, theo phản ánh của một số phụ huynh có con học ở lớp 11A2, Trường Trung học phổ thông Đông Sơn 1, trong đợt họp phụ huynh vừa qua họ được giáo viên chủ nhiệm thông báo về các khoản thu đầu năm. Mỗi học sinh phải đóng tổng cộng các khoản hơn 10 triệu đồng.

Cụ thể, có 14 đầu mục cần đóng. Ngoài các khoản theo quy định thì còn có các khoản như: quỹ lớp/hội phụ huynh 500.000 đồng/em; xã hội hóa 400.000 đồng/em; khảo sát học thêm 360.000 đồng/em; lao động 30.000 đồng/em; khuyến học (huy động thêm) 212.000 đồng/em,...

Ngoài ra, Trường Trung học phổ thông Đông Sơn 1 còn đưa ra mức thu tiền học thêm là 4.662.000 đồng/em/năm.

Ngay sau khi có phản ánh, Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã vào cuộc làm rõ.

Trước đó, tháng 7/2022, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Nghị quyết số 286, quy định mức thu tối đa các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh. Các trường trên địa bàn chỉ được phép thu những khoản theo quy định.

Theo Giáo dục VN

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận