09:01 11/10/2022

Những cách nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý có hiệu quả nhanh chóng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Khi cha mẹ gặp nhiều khó khăn để nuôi dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), nhất là trong rèn kỷ luật cho trẻ thì hãy tham khảo các cách sau đây nhé.

Khi có con mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), cha mẹ có thể cần một cách rèn luyện kỷ luật khác. Một vài thay đổi đơn giản trong cách nuôi dạy của cha mẹ có thể giúp con quản lý hành vi của mình hiệu quả hơn.

4207ee66d02b3975603a

Việc nuôi dạy một đứa trẻ ADHD có thể rất mệt mỏi. Nguồn năng lượng dồi dào và mong muốn được trò chuyện liên tục của con có thể làm mệt mỏi ngay cả những bậc cha mẹ kiên nhẫn nhất. Tuy nhiên, dạy cho một đứa trẻ ADHD về sự chú ý tích cực là một sự đầu tư tốt.

Để tiếp cận và đạt hiệu quả cao trong tương tác và uốn nắn trẻ ADHD, bố mẹ hãy áp định những phương pháp sau đây:

Dành thời gian cho con

Giờ chơi tích cực làm giảm hành vi tìm kiếm sự chú ý của trẻ. Vậy nên bố mẹ hãy dành thời gian cho con. Chỉ cần 15 phút quan tâm tích cực mỗi ngày, có thể tạo được hiệu quả cao trong giảm thiểu các hành vi tăng động của trẻ.

Đưa ra hướng dẫn hiệu quả

Trẻ em thường không có sự tập trung cao nên đòi hỏi sự tận tình hướng dẫn của bố mẹ. Vì vậy, để những lời hướng dẫn có hiệu quả hơn, bố mẹ cần tìm cách thu hút tối đa sự tập trung của trẻ. Chẳng hạn như không nói với trẻ khi trẻ đang làm việc khác.

Nếu trẻ xem tivi, bạn hãy yêu cầu con tắt tivi, hoặc bạn đặt tay lên vai của con để lôi kéo sự chú ý. Tránh các lệnh dây chuyền như: “Mang tất vào, dọn dẹp phòng của con đi và sau đó đổ rác”.

Một đứa trẻ ADHD có khả năng sẽ đi tất và sau đó trên đường về phòng lại tìm việc khác để làm thay vì dọn dẹp. Ngoài ra, không nên giao cho trẻ nhiệm vụ rộng như “hãy dọn dẹp phòng của con”, mà thay vào đó hãy đưa ra những nhiệm vụ cụ thể như “hãy gấp chăn vào”, “hãy cất sách vở đi”…

Khen thưởng những nỗ lực của con

6b98c0f9feb417ea4ea5

Khen ngợi thúc đẩy trẻ ADHD tiếp tục cố gắng thực hiện những hành vi tốt.

Lời khen của bạn cũng cần phải cụ thể. Thay vì nói “con làm tốt lắm”, hãy nói “con làm rất tốt khi con đã để sách vở lên kệ cho gọn”.

Khen ngợi khi con làm theo hướng dẫn của bạn và khuyến khích con tiếp tục phát huy. Bên cạnh việc khen, bạn có thể thưởng cho con những món quà nho nhỏ để khích lệ hành vi tích cực.

Để cho trẻ “khoảng trời riêng”

Nếu con bạn bị kích động, hãy để con yên tĩnh một mình để con bình tĩnh lại. Hãy để cho con một không gian riêng nhưng hãy cẩn thận để con không hiểu lầm đó là hình phạt.

Bỏ qua những hành vi sai trái nhẹ và có thể thuận theo ý muốn của trẻ

Trẻ ADHD thường biểu hiện hành vi tìm kiếm sự chú ý. Vì vậy cha mẹ hãy dành sự chú ý với trẻ, ngay cả khi đó là hành vi tiêu cực, để trẻ thấy không bị ngó lơ. Nếu là những hành vi sai trái nhẹ, cha mẹ hãy bỏ qua, đừng than vãn. Đồng thời, cha mẹ có thể thuận theo ý muốn của trẻ để giúp tình hình tốt hơn.

Chẳng hạn, nếu trẻ không muốn ăn, bạn đừng ép trẻ ăn mà việc cần làm là cất thức ăn đi. Nếu trẻ đói bạn cũng đừng vội đáp ứng nhu cầu của trẻ. Hãy để con đợi đến bữa tiếp theo. Sau đấy, để không phải chịu đói một lần nữa, trẻ sẽ không còn dùng chiêu bỏ ăn để ép cha mẹ.

Theo Interfax/Infonet

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận