17:56 12/09/2022

Những lưu ý khi chở trẻ em đi đường dài trên xe ôtô

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An (t/h)

Khi cho trẻ đi ô tô, các bậc phụ huynh cần lưu ý những vấn đề nhỏ nhất. Các cửa xe phải luôn ở chế độ khóa khi có trẻ trên xe và không bao giờ để trẻ ở một mình, không có sự giám sát của người lớn khi đi ôtô.

1. Thắt dây an toàn

Cũng giống như người lớn, cần tập cho trẻ thói quen thắt dây an toàn mỗi khi ngồi trên xe. Đây là hành động cơ bản, bắt buộc đầu tiên để hình thành thói quen cho trẻ khi bước vào xe hơi.

2. Cần có ghế riêng

Ghế trên ôtô được thiết kế dành cho người lớn, do đó tầm vóc của trẻ sẽ lọt thỏm trong lòng ghế, khiến trẻ dễ bị dịch chuyển, lắc lư và dây an toàn không thể thắt gọn.

Theo các chuyên gia, tùy vào thể hình phát triển của trẻ, trên xe nên bố trí ghế riêng cho trẻ.

Những ghế này với hệ thống dây an toàn riêng sẽ thắt gọn gàng vào người trẻ, đảm bảo an toàn và không khiến trẻ bị xê dịch khi xe chạy qua đường xấu, vào cua.

075d69ab29e8c0b699f9

3. Khóa cố định các cửa

Do trẻ thường có tính tò mò, chúng có thể động chạm bất cứ thứ gì trong tầm tay, tầm mắt. Vì vậy, khi lên xe, phụ huynh cần chắc chắn các cửa đã khóa an toàn trước khi cho xe lăn bánh.

Nếu cẩn thận hơn, có thể khóa cố định cửa từ bên trong ở chế độ khóa trẻ em.

4. Che nắng cho trẻ

Vào những ngày hè, ngồi trong xe dù có điều hòa không nóng nhưng ánh nắng mặt trời chiếu vào da trẻ qua lớp cửa kính rất nguy hiểm cho làn da non. Vì thế, nên có rèm hoặc những tấm che cửa sổ để sử dụng vào ngày trời nắng.

5. Không để trẻ chơi đùa trên xe

Khi trẻ chơi đùa trên xe thường bị cuốn theo trò chơi, không làm chủ được hành động, không thể ngồi yên tại chỗ. Vì vậy, khi xe đến chỗ cua, phanh gấp, trẻ dễ bị ngã theo quán tính, va chạm vào các bộ phận trên xe dẫn đến chấn thương.

94c2029a8eda67843ecb

6. Bố trí dừng nghỉ hợp lý

Trong mỗi hành trình của chuyến đi, phụ huynh nên lên lịch trình phù hợp, có nhiều điểm dừng đỗ để trẻ ra ngoài hít thở không khí trong lành, chạy nhảy tái tạo năng lượng cho cơ thể.

Nếu trẻ đã biết đi, khi nghỉ giữa đường hạn chế bế ẵm mà để bé tự đi lại, vận động cơ thể cho tỉnh táo.

7. Không để trẻ ở một mình trên xe

Điều tối kỵ cha mẹ không được mắc phải là để trẻ em một mình trên xe. Trẻ có thể đạp nhầm ga, gạt cần số khiến xe di chuyển ra đường, lao xuống vực…

Ngoài ra, trẻ cứ ở lỳ trong xe mà không bật điều hòa hoặc ngủ quên thời gian lâu sẽ dẫn đến ngộ độc khí CO2 gây tử vong.

8. Chuẩn bị đủ vật dụng chăm sóc trẻ

Trong chuyến đi dài, cha mẹ cần chuẩn bị sẵn đồ chơi, đồ ăn vặt, nước uống, đồ vệ sinh cá nhân cho trẻ.

Sự hiếu động của trẻ có thể được loại bỏ bằng cách ăn vặt, chơi đồ chơi hoặc xem phim, video trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, như những lý do phía trên, những thiết bị này không nên cho trẻ dùng quá lâu vì ảnh hưởng tới thị lực, thần kinh cũng như sự tập trung, ổn định của trẻ.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận