14:48 12/10/2022

Những thói quen tốt giúp bé thông minh, tự lập

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Logic hành vi của bé trước 3 tuổi có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai. Vì vậy, ở giai đoạn này, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn và hình thành những thói quen tốt để bé thông minh, tự lập khi trưởng thành.

Trước khi bé 3 tuổi, cha mẹ nên ghi nhớ 3 nguyên tắc sau, giúp đứa trẻ lớn lên có những thói quen tốt:

1. Không chạy theo cho con ăn

Nhiều phụ huynh vẫn chạy theo bón cho con ăn từng miếng một. Việc bé liên tục chạy nhảy, không chịu ngồi yên một chỗ để ăn, khi lớn lên, trẻ thường mất tập trung, không thể ngồi yên một chỗ để học tập.

Bạn cần dạy cho con hiểu rằng thức ăn là một món quà, tức là nếu không ăn thì đói, mà “đói thì gối phải bò”, tức là từ bé đứa trẻ đã phải học tìm kiếm thức ăn.

tulap

Vậy nhưng khi con cần tự ăn, mẹ và bà luôn cố gắng nhét thức ăn vào miệng con, làm cho đứa trẻ hiểu đó là một đặc ân cho người khác. Khi đó, nó không thèm ăn để thể hiện quyền lực của mình.

Trẻ có khả năng tự ăn từ khi biết sử dụng bàn tay, không có lý do gì phải đút cho con ăn cả.

Khi còn nhỏ, các bé thường mất tập trung khi ăn. Cha mẹ sợ con đói, không lớn được nên thường đuổi theo cho con ăn từng miếng một. lâu dần, trẻ sẽ hình thành thói quen vừa ăn, vừa chơi dẫn đến không tập trung được trong giờ học.

 Vì vậy, trước khi trẻ được 3 tuổi, cha mẹ nên trau dồi cho trẻ thói quen ăn uống đúng cách, không nên chạy theo cho trẻ ăn

2. Khi trẻ muốn nói chuyện, hãy trò chuyện với con nhiều hơn

Khi nhiều bậc cha mẹ cho rằng trẻ dưới 3 tuổi không thể nói chuyện nghiêm túc nên bé nói gì cũng lờ đi như không biết. Thói quen này khiến trẻ khó có thể đối thoại với bạn.

Thực tế, cha mẹ làm điều này là sai, trước khi bé 3 tuổi rất muốn trò chuyện, giao tiếp. Vì vậy, bố mẹ cần trò chuyện với con nhiều hơn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

Trò chuyện cũng giúp nuôi dưỡng cảm xúc và kiểm soát cơn nổi giận của trẻ. Trẻ nhỏ có cách biểu đạt cảm xúc riêng và chưa biết cách kiềm chế bản thân khi xúc động.

Trò chuyện là cách tốt nhất nâng cao trí thông minh và kỹ năng ngôn ngữ, đồng thời cải thiện chỉ số cảm xúc EQ của trẻ. Hay nói cách khác, lắng nghe và tôn trọng các cuộc trò chuyện với trẻ nhỏ mang lại hiệu quả vượt xa những khóa học đắt tiền.

6-112920527

3. Không nuông chiều con

Nhiều bậc cha mẹ yêu thương con cái hết mực, cố gắng làm hết sức để con được vui vẻ. Trên thực tế, cách làm này là sai lầm. Nuông chiều, bao bọc trẻ khiến con cái không thể tự lập, không có tinh thần khám phá, nỗ lực để vươn lên.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận