13:36 03/11/2022

Những tiêu chí chọn trường mẫu giáo cho con mẹ cần nắm vững

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Lan Phạm

Dựa vào tiêu chuẩn nào để chọn trường cho con đi học có lẽ là nỗi băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh. Với những tiêu chí chọn trường mẫu giáo dưới đây sẽ phần nào giải tỏa nỗi băn khoăn ấy của các cha mẹ.

Bài viết này thuộc chuyên đề Diễn viên Trúc Anh

Xem thêm

1. Phương pháp giáo dục 

Đối với môi trường giáo dục trẻ mầm non, phương pháp giáo dục ưu việt chính là tiêu chí hàng đầu trong chọn trường mầm non cho con. Và cũng chính phương pháp giáo dục sẽ phản ánh chân thực nhất sự hiện đại và bắt kịp xu hướng giáo dục toàn cầu của nhà trường.

Một phương pháp giáo dục hiện đại, phù hợp với trẻ là khi mang tới cho các bạn nhỏ cơ hội phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần theo cá tính của bản thân, khơi dậy tiềm năng sẵn có và nuôi dưỡng tình yêu học tập suốt đời. Một số phương pháp giáo dục trẻ mầm non hiện đại nổi tiếng trên thế giới phải kể đến Montessori, Steiner, Reggio Emilia, STEAM,…

2. Vị trí

Trường gần nhà là lựa chọn ưu tiên số 1. Cho dù là trường mầm non có chất lượng tốt nhưng ở cách xa nhà thì cũng không nên chọn, vì thời gian đưa đón, sự di chuyển đi lại giữa nhà và trường sẽ có những bất tiện đối với cả cha mẹ và trẻ nhỏ. Nhất là có những ngày trẻ chỉ học có 2, 3 tiếng thì lại càng bất tiện. Và hầu như các bà mẹ đều có kế hoạch tận dụng lúc con đi học để đi chợ, dọn dẹp nhà hay đi công chuyện thì sẽ rất khó để sắp xếp thời gian nếu trẻ học xa nhà.

3. Học phí 

Học phí ở mỗi trường mẫu giáo là khác nhau. Trường dân lập thì khác trường công lập, trường nội thành thì học phí khác trường ngoại thành. Nhưng cha mẹ nên xem xét điều kiện kinh tế của gia đình, cũng như với mức học phí như thế thì con bạn được nhận lại những gì.

21-1667366575019289521238-1667438849264-16674388493841522106382-186-0-1436-2000-crop-16674388960242091389485

4. Trình độ của giáo viên

Cha mẹ nên quan tâm đến trình độ của giáo viên (đại học, cao đẳng, trung cấp), thâm niên làm việc mà các giáo viên gắn bó với trường. Nếu các thầy cô giáo công tác ở trường lâu năm đồng nghĩa với việc đây là trường ổn định.

5. Chương trình học trong một ngày

Một ngày trẻ học những gì, thời gian học, thời gian chơi, thời gian ăn, ngủ có hợp lý hay không là những điều mà cha mẹ cũng nên quan tâm.

6. Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng cũng là một trong những cách chọn trường mầm non cho bé mà các bậc phụ huynh nên lưu ý. Trẻ ở độ tuổi này có sự phát triển vô cùng ấn tượng, do đó một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ chất dinh dưỡng chính là nền tảng vững chắc để bé có sự phát triển cân đối, toàn diện về cả trí não và thể chất sau này.

Khi chọn trường mầm non cho bé, cha mẹ nên ưu tiên những ngôi trường có chế độ dinh dưỡng phù hợp, suất ăn an toàn (tránh các vấn đề về dị ứng, khó hấp thu…), đảm bảo trẻ có thể hấp thụ tối đa và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Khi tới trường mầm non bạn đừng quên ghé bếp ăn của trường và chú ý quan sát một số điểm dưới đây: Bếp ăn có thông thoáng hay không? Bề mặt bàn bếp/sàn nhà, chạn kê bát đũa... có sạch sẽ không? Nhà bếp có đủ nước sạch dùng không? Hỏi han về nguồn gốc thực phẩm, phương pháp làm sạch dụng cụ ăn và nấu ăn...

7. Đa dạng các hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh những giờ học trong lớp, để đảm bảo sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần, các bạn nhỏ rất cần được tham gia trải nghiệm thực tế ngoài lớp học. Ngày nay, học sinh tại trường mầm non quốc tế được hưởng rất nhiều cơ hội tham gia hoạt động ngoại khóa đa dạng và phong phú. Đi cùng các hoạt động ngoại khóa là những thông điệp giáo dục đặc biệt nhằm kết nối các bạn nhỏ với những giá trị tốt đẹp của cuộc sống và làm đầy các kỹ năng hội nhập tương lai.

Và những ngôi trường có nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích và thú vị sẽ luôn ở trong tầm ngắm của các bậc phụ huynh. Bởi bất cứ người làm cha, làm mẹ nào cũng mong muốn con cái được sống và học tập trong môi trường toàn diện vừa tăng cường năng lực trí tuệ vừa phát triển các kỹ năng xã hội cần thiết để vững bước trưởng thành.

2603loi-ich-bat-loi-khi-tre-di-hoc-mam-non-e1516010707705-1667366502331826841222-1667438851748-16674388518301408647550

8. Cơ sở vật chất

Cha mẹ nên tham quan trường trước khi quyết định cho trẻ theo học. Hãy nhìn vào các lớp học để kiểm tra sự sạch sẽ, kiểm tra các đồ dùng của trẻ, kiểm tra khu vui chơi của trẻ: đồ chơi, sách. Một số trường mầm non có  sân chơi ngoài trời, cha mẹ cũng kiểm tra xem liệu nó có an toàn đối với con của mình hay không.

Chọn trường mầm non cho con chính là chọn môi trường học tập tốt nhất để tối ưu sự phát triển của con ngay trong giai đoạn vàng 6 năm đầu đời. Do đó, nhiều bậc phụ huynh vô cùng chú trọng tới yếu tố cơ sở vật chất. Cơ sở vật chất hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu vui chơi, học tập của các bạn nhỏ chính là điều mà phụ huynh cần.

9. Giờ đưa đón trẻ

Có những trường có giờ đón trẻ trễ hoặc trả trẻ sớm. Tùy thuộc vào công việc, hoàn cảnh gia đình mà cha mẹ nên lựa chọn cho trẻ những trường có giờ giấc đưa đón phù hợp với mình. Ví dụ: 17 giờ cha mẹ mới đi làm về vậy thì hãy chọn trường có giữ thêm trẻ ngoài giờ, hoặc có giờ đón trẻ sau 17 giờ để cha mẹ yên tâm và thoải mái, không phải cập rập lo lắng đi đón con cho kịp giờ.

10. Tham khảo ý kiến của các cha mẹ khác

Hỏi han và chia sẻ kinh nghiệm cũng như những nhận định về các trường mẫu giáo từ những người xung quanh cũng sẽ giúp cho cha mẹ có cái nhìn bao quát hơn về các trường, từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn. Tốt nhất, cha mẹ nên hỏi ý kiến của những phụ huynh đang có con theo học tại trường. Họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích.

Theo Phụ nữ VN

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận