15:30 27/07/2022

Phấn đấu giảm 20% tỉ lệ trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Quốc Anh

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước (25/7) năm 2022, ngày 25/7, Bộ LĐTB&XH phối hợp cùng 9 Bộ, ngành tổ chức Lễ ký kết Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030.

Bộ LĐTB&XH phối hợp cùng 9 Bộ, ngành gồm Lao động - thương binh và xã hội, Y tế, Giáo dục và đào tạo, Công an, Văn hóa - thể thao và du lịch, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nông dân Việt Nam đã ký kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 nhằm tăng cường trách nhiệm, công tác phối hợp cụ thể trong triển khai các giải pháp, mô hình phòng chống đuối nước trẻ em. Mục tiêu giảm 20% tỉ lệ trẻ tử vong do đuối nước vào năm 2030.

kyduoinuoc-16587415828702
Bộ LĐTB&XH phối hợp cùng 9 Bộ, ngành ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030

Trẻ tử vong do đuối nước trong dịp hè tăng cao

Theo ông Đặng Hoa Nam - Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH, phòng, chống đuối nước trẻ em là một trong những ưu tiên hàng đầu của Việt Nam nhằm bảo đảm quyền sống còn, an toàn sinh mạng của trẻ em.

Tại Việt Nam, đuối nước là một trong 10 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Theo số liệu của Bộ LĐTB&XH, tình hình đuối nước trẻ em đã giảm trong những năm vừa qua, mỗi năm giảm từ 3-5%, tương đương với trung bình mỗi năm giảm 100 trường hợp trẻ em bị tử vong do đuối nước. Tuy nhiên mỗi năm, vẫn còn gần 2.000 trẻ em dưới 16 tuổi tử vong do đuối nước.

Ông Lê Hải Long - Phó Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết, thống kê sơ bộ từ Trung ương Đoàn từ tháng 1 đến tháng 5/2022, có 100 vụ đuối nước và 142 em tử vong. "Chỉ trong dịp hè từ tháng 5 đến gần hết tháng 6 có số trẻ em tử vong bằng với số trẻ tử vong trong 5 tháng đầu năm. Như vậy trong dịp hè, tỉ lệ tử vong do đuối nước rất cao", ông Long cho biết.

Xây dựng hệ thống phòng, chống đuối nước trẻ em

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã lựa chọn chủ đề Ngày Thế giới Phòng, chống đuối nước năm 2022 là "Hãy hành động để phòng chống đuối nước". Với chủ đề này, WHO phát đi lời kêu gọi về ba cấp độ hành động thiết thực cho mỗi quốc gia, mỗi cộng đồng và từng cá nhân.

Ở cấp độ quốc gia, WHO khuyến khích việc xây dựng các quy định, chính sách, chiến lược dài hạn và đầu tư nguồn lực cho phòng chống đuối nước. Ở cấp độ cộng đồng, các tổ chức có hoạt động liên quan đến phòng chống đuối nước nên triển khai các chiến dịch về an toàn trong môi trường nước, chia sẻ rộng rãi kinh nghiệm và thông tin về phòng chống đuối nước. Ở cấp độ gia đình, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em cần chung tay lan tỏa các kiến thức về an toàn trong môi trường nước, chủ động đăng ký cho trẻ em tham gia các lớp học bơi an toàn và học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Theo bà Socorro Escalante, Quyền Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam: "WHO đánh giá cao nỗ lực hợp tác liên ngành về phòng chống đuối nước trẻ em ở Việt Nam dưới sự điều phối của Bộ LĐTB&XH. Chúng ta cần nhận thức rằng, các hoạt động can thiệp phòng chống đuối nước cho trẻ em không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân các em mà còn mang lại hạnh phúc cho gia đình và xã hội. Hơn nữa, đầu tư vào công tác phòng chống đuối nước trẻ em hôm nay là đầu tư cho tương lai".

Chương trình đã lựa chọn can thiệp tại 12 tỉnh có tỉ lệ đuối nước cao trên cả nước, ưu tiên các địa bàn kinh tế xã hội khó khăn và có nhiều người dân tộc thiểu số. Dự án đã dạy bơi an toàn cho 14.556 trẻ em từ 6-15 tuổi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho 32.900 trẻ em. Dự án hỗ trợ lắp đặt mới 14 bể bơi và huy động hơn 55 bể bơi địa phương để tổ chức dạy bơi an toàn cho trẻ em.

Kế hoạch liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 được xây dựng với mục tiêu chung là đẩy mạnh các hoạt động phối hợp liên ngành nhằm giảm tới mức thấp nhất tỉ lệ trẻ em bị tử vong và tàn tật do đuối nước gây ra.

Cụ thể: Giảm số trẻ em bị tử vong do đuối nước; nâng cao nhận thức, kiến thức của cha, mẹ và người chăm sóc trẻ em được cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước trẻ em; trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi biết các kiến thức, kỹ năng phòng, tránh đuối nước và kỹ năng an toàn trong môi trường nước; biết bơi an toàn; xây dựng môi trường an toàn tại gia đình, trường học, cộng đồng an toàn các cơ sở tổ chức bơi, lặn, vui chơi giải trí dưới nước thực hiện các quy định bảo đảm an toàn; thu thập thông tin, dữ liệu về tai nạn, thương tích trẻ em và đuối nước trẻ em tại các địa phương.

Các hoạt động của kế hoạch tập trung vào các trọng tâm: Truyền thông nâng cao nhận thức, kiến thức của các cấp, các ngành, cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và trẻ em, cộng đồng về phòng, chống đuối nước trẻ em; xây dựng môi trường an toàn; triển khai các hoạt động can thiệp loại bỏ nguy cơ gây đuối nước trẻ em, làm biển báo tại nơi nước sâu, nguy hiểm, rào ao, lấp các hố nước, làm nắp cống…​


Trẻ em Việt Nam

Bình luận