16:34 05/08/2022

Phiên tòa thân thiện vì trẻ em

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam PV

CLB Công lý vì trẻ em - trực thuộc Đoàn thanh niên Đại học Luật Hà Nội phối hợp cùng CLB Kiểm sát trẻ - trực thuộc Đoàn thanh niên Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức chuỗi Chương trình “Tìm hiểu mô hình phiên tòa thân thiện, vì trẻ em trong Tố tụng Hình sự”.

Nằm trong chuỗi chương trình có buổi diễn án “Phiên tòa thân thiện, vì trẻ em”. Phiên tòa giả định được xây dựng lại dựa trên một vụ án thực tế về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, giết người mà đối tượng phạm tội lẫn bị hại đều là người chưa thành niên.

1
Chương trình thu hút sự tham gia của rất đông các bạn sinh viên.

Theo đó, phiên tòa thân thiện có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi đã được tái hiện một cách sinh động và chân thực với nhiều điểm khác biệt so với một phiên toà thông thường như: bị hại là người dưới 18 tuổi được cách ly ở buồng riêng có kết nối âm thanh và hình ảnh, bị cáo dưới 18 tuổi được ngồi cạnh cha mẹ, Hội đồng xét xử có 2 thẩm phán, phòng xét xử được bố trí thân thiện…

Bên cạnh hoạt động diễn án trong chuỗi chương trình, ngày 29/6/2022, tại Trường Đại học Luật Hà Nội đã diễn ra Hội thảo khoa học với chủ đề “Mô hình phiên tòa thân thiện, vì trẻ em trong Tố tụng Hình sự”.

Tham dự Hội thảo gồm các chuyên gia, diễn giả dày dặn kinh nghiệm như TS. Đào Lệ Thu - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Luật Công - Viện Luật So sánh - Trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Trần Thị Liên - Phó trưởng Bộ môn Tố tụng Hình sự - Trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Lương Thị Mỹ Quỳnh - Nguyên Trưởng Bộ môn Luật Tố tụng hình sự Đại học Luật TP.HCM; Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Thẩm phán cao cấp - Chánh Tòa Gia đình và người chưa thành niên TAND Cấp cao tại Hà Nội; ThS. Phan Thanh Minh - Luật gia Hội thẩm nhân dân của Tòa án Nhân dân TP.HCM; Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM; Bà Nguyễn Thu Huyền - Kiểm sát viên sơ cấp viện Hình sự, viện Kiểm Sát nhân dân cấp cao Thành phố Hà Nội; và bà Nguyễn Thị Thủy Sen - Trợ giúp viên pháp lý, Phó trưởng Phòng pháp luật lao động xã hội - Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước Thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đón nhận sự quan tâm, tham dự và cùng tham gia thảo luận của nhiều vị khách mời đến từ các cơ sở đào tạo Luật trong nước và các cơ quan chuyên trách trong hệ thống tư pháp.

Qua những phiên thảo luận hết sức sôi nổi trong khuôn khổ Hội thảo, đã có nhiều ý kiến đóng góp chất lượng được ghi nhận, thông qua; từ đó, góp phần hình thành hướng hoàn thiện mô hình phiên tòa thân thiện, bảo vệ tốt nhất quyền lợi hợp pháp của trẻ trong tố tụng hình sự.

Đây là chuỗi hoạt động tuyên truyền pháp luật do các bạn sinh viên đại học với tình yêu, niềm đam mê, mong muốn được đóng góp trong công cuộc bảo vệ quyền của trẻ trong Tố tụng Hình sự nói riêng, bảo vệ quyền trẻ em nói chung, là nền tảng để CLB Công lý vì trẻ em thực hiện những dự án, chương trình pháp luật nhằm giúp các em nhỏ nhiều hơn trong tương lai.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận