11:52 30/09/2022

Sự khác biệt giữa chứng tự kỷ và chậm phát triển là gì?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Các vấn đề tâm lý của lứa tuổi vị thành niên và trẻ em đã và đang trở thành mối quan tâm rộng rãi của dư luận. Để tránh những tổn thương cho trẻ do những cảm xúc tâm lý xấu gây ra, các bậc cha mẹ cần quan tâm hơn đến những thay đổi của trẻ.

Con đã 3 tuổi rồi mà vẫn chưa biết nói, thường không thích chủ động nói chuyện, phản ứng chậm, không nghe cuộc gọi, thích chơi đồ chơi một mình, có phải tự kỷ không?

Các bậc phụ huynh rất lo lắng khi thấy con mình có những biểu hiện bất thường.

Trên thực tế, trong quá trình phát triển, một số trẻ sẽ mắc phải một số yếu tố khiến trẻ chậm phát triển về ngôn ngữ, hành vi, trong đó phổ biến nhất là trẻ không thích giao tiếp, vui chơi với các bạn cùng lứa tuổi, nhiều bậc cha mẹ không cho biết đó là bệnh tự kỷ hay chậm phát triển.

e001f39f9fad49f1a70797107b8bb260

Sự khác biệt giữa chứng tự kỷ và chậm phát triển là gì?

Tự kỷ ở trẻ em là một trong những bệnh thường gặp trong các bệnh rối loạn phát triển lan tỏa, các triệu chứng nổi bật nhất là rào cản xã hội, rào cản ngôn ngữ, sở thích đơn điệu và hành vi rập khuôn, một số trẻ còn kèm theo chậm phát triển trí tuệ.

Chậm phát triển là chỉ sự chậm phát triển của trẻ so với các bạn cùng lứa tuổi. Ví dụ, khả năng ngôn ngữ của trẻ kém, không thể hiện được nhu cầu của mình khi đến một độ tuổi nhất định; khả năng vận động kém và không thể chạy nhảy so với các bạn cùng lứa tuổi, và khả năng phối hợp của trẻ kém, rất khó để hoàn thành các kỹ năng vận động tốt.

Trẻ tự kỷ có thể kèm theo chậm phát triển, nhưng trẻ chậm phát triển đơn giản không nhất thiết là trẻ tự kỷ.

1dbe731b0955487f926de3495690b7b6

Điểm giống và khác nhau

Nhiều phụ huynh không phân biệt được hai bệnh này là trẻ chậm phát triển và tự kỷ không thích nói, vì cả hai bệnh đều biểu hiện ở khả năng ngôn ngữ kém và rào cản xã hội, rất dễ khiến cha mẹ nhầm lẫn.

Sự khác biệt là trẻ tự kỷ ngại giao tiếp tích cực với người khác, thu mình hơn và không sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội, nhưng trẻ chậm phát triển lại sẵn sàng hòa nhập với xã hội.

Trẻ tự kỷ có sở thích hạn hẹp và chỉ thích một món đồ chơi hoặc một phương pháp chơi duy nhất. Ngay cả khi có một món đồ chơi mới, chúng sẽ không dễ dàng thử. Tuy nhiên, trẻ chậm phát triển có thể chậm khám phá những có chơi đồ chơi mới, trẻ sẵn sàng thử.

Trẻ tự kỷ rất khó kiểm soát cảm xúc, đôi khi mất bình tĩnh không thể giải thích được, một số trẻ còn tấn công người khác và làm tổn thương bản thân, tuy nhiên, trẻ chậm phát triển có thể kiểm soát được cảm xúc của mình.

Trẻ tự kỷ có những hành vi rập khuôn mà trẻ chậm phát triển không có.

Trẻ chậm phát triển có khả năng bị tổn thương cơ quan não nhất định, đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và sức khỏe tâm thần. Sự phát triển sẽ bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định, và thậm chí khả năng tự chăm sóc bản thân cũng bị ảnh hưởng, và nó sẽ không được cải thiện theo tuổi tác.

Các bậc cha mẹ khi phát hiện con mình có biểu hiện chậm phát triển, tự kỷ thì không nên coi nhẹ, phải đưa trẻ đến bệnh viện càng sớm càng tốt, phát hiện sớm và điều trị sớm.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận