16:55 20/10/2022

Tại sao nên bổ sung sữa bột cho trẻ? Bổ sung đến khi nào?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An /Theo Sohu

Nhiều bà mẹ băn khoăn, trẻ sau khi đi nhà trẻ có cần uống sữa bột không? Các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo: tốt nhất nên cho trẻ uống đến khi trẻ 7 tuổi. Nếu có thể, hãy uống nó mọi lúc.

1bf328a730284beaae57fd3c6a5dc9a7

Nếu bé đã ba tuổi, ngoài việc ăn ba bữa chính như người lớn, bạn cũng có thể bổ sung thêm sữa bột tăng trưởng cho bé.

Cha mẹ nên cho trẻ hình thành thói quen ăn uống điều độ, uống sữa mỗi ngày, dùng sữa và hoa quả làm bữa phụ, uống ít đồ uống có đường, vận động ngoài trời đầy đủ và đo chiều cao, cân nặng thường xuyên.

Trẻ em từ 3 tuổi đến 15 tuổi là giai đoạn tăng trưởng và phát triển then chốt, trẻ cần đủ dinh dưỡng để đáp ứng sự phát triển của cơ thể, nhu cầu lớn hơn về các chất dinh dưỡng như vitamin, khoáng chất, canxi và sự hấp thụ. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng này trong thực phẩm là rất nhỏ. Ngoài ra, không phải bé nào cũng thích ăn nên nếu chỉ dựa vào thức ăn thì không thể đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng của trẻ.

8e71a511e1b7460db87f723810b5c642

Vậy tại sao phải uống sữa bột tăng trưởng cho trẻ em? Nó khác gì so với sữa tươi và các loại thức uống từ sữa trên thị trường?

Lời khuyên của chuyên gia: nếu có thể nên uống sữa bột sẽ tốt hơn. Sữa bột dành cho trẻ em được làm từ nguyên liệu là sữa và các chất dinh dưỡng khác nhau được bổ sung theo các tiêu chuẩn thực hiện về sữa bột quốc gia. Đối với trẻ em, các chất dinh dưỡng đa dạng trong sữa bột giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ.

Vì sữa nước không dành riêng cho trẻ em nên khả năng hấp thụ của trẻ bị hạn chế. Các loại sữa dành cho trẻ em hầu hết được làm bằng sữa hoàn nguyên pha với nhiều mùi vị, mùi thơm khác nhau, giá trị dinh dưỡng giảm đi rất nhiều, dễ khiến trẻ kén ăn.

Trên thị trường có rất nhiều loại sữa bột, các bậc làm cha, làm mẹ nên lựa chọn như thế nào? Theo đặc điểm của giai đoạn tăng trưởng của trẻ, nên lựa chọn theo 3 khía cạnh sau đây:

1. Chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ phát triển xương

Trẻ từ 3 đến 15 tuổi là giai đoạn phát triển quan trọng về thể chất. Trong giai đoạn này cần kích hoạt sự phát triển của xương, thúc đẩy quá trình dài ra của xương, giúp hấp thu đầy đủ canxi. Tránh tình trạng cơ thể gầy gò, hệ xương kém phát triển của trẻ.

2. Chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường miễn dịch

Sau khi trẻ đi học tiếp xúc với nhiều người, điều này rất quan trọng đối với sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ. Lactoferrin được coi là dưỡng chất cốt lõi giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch ở trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lactoferrin có thể điều chỉnh sự cân bằng sắt trong cơ thể; điều chỉnh sự tạo ra các tế bào tủy xương và thúc đẩy sự phát triển của tế bào; điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể và tăng cường khả năng kháng bệnh của cơ thể. Nó được sử dụng rộng rãi trong sữa bột công thức dành cho trẻ em.

3. Chứa các chất dinh dưỡng thúc đẩy tiêu hóa và hấp thụ

Sau khi trẻ lên 3 tuổi, ngày càng có nhiều loại thức ăn hơn, đôi khi dẫn đến đường ruột kém tiêu hóa và kém hấp thu dinh dưỡng, do đó , sữa bột có chứa prebiotics , fructooligosaccharides (FOS) và ít Polygalactose (GOS) , như một prebiotic, thường được thêm vào thực phẩm như sữa công thức cho trẻ sơ sinh.

Sự kết hợp prebiotic FOS + GOS có thể phát huy tác dụng hiệp đồng trong toàn bộ ruột già. Điều hòa hệ vi khuẩn đường ruột và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Giúp ngăn ngừa và giảm tình trạng táo bón ở trẻ em, cải thiện chức năng đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thu.

be9ae819e7be46c9a105fe334954aaad

Trẻ uống bao nhiêu mỗi ngày để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng và phát triển?

Trong trường hợp bình thường, trẻ em từ 3 đến 7 tuổi uống khoảng 500 ml mỗi ngày. Nếu trẻ không thích ăn thịt cá hoặc ăn chay, bạn có thể cho uống 600 - 750 ml, nhưng không quá 1000 ml. Các bậc phụ huynh cũng cần lưu ý, sữa bột là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ, không nên uống sữa bột như nước để tránh tình trạng thừa dinh dưỡng.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận