14:41 23/09/2022

Tại sao trẻ con ngủ hay nằm sấp?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam Tâm An (t/h)

Nhiều trẻ sơ sinh có thói quen nằm sấp trên người mẹ đặc biệt là lúc ngủ. Khi gặp trường hợp này bố mẹ thường nhẹ nhàng thay đổi tư thế cho trẻ vì sợ ảnh hưởng đến hô hấp của bé.

Nguyên nhân khiến bé ngủ nằm sấp được giải thích là do khi còn nằm trong bụng, thai nhi sẽ tự cuộn người lại để tự bảo vệ và tạo cảm giác an toàn.

Sau khi chào đời, bé vẫn giữ thói quen này, thích cuộn tròn hoặc nằm sấp để ngực và bụng được úp xuống phía dưới giống như tư thế khi còn trong bụng mẹ. Điều này mang đến cho bé cảm giác được bảo vệ và an tâm giống như khi còn trong bụng mẹ.

20211025_014646_611595_tre-thich-ngu-sap.max-1800x1800

Lợi ích khi trẻ nằm sấp để ngủ

Điều nhiệt và mang lại cảm giác an toàn cho trẻ

Cơ thể mẹ trong thời gian ngủ của trẻ hoàn toàn có khả năng tỏa năng lượng để sưởi ấm cũng như điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với trẻ. Đồng thời nằm sấp trên người mẹ còn giúp trẻ cảm nhận đủ hơi ấm và tình thương của mẹ từ đó bé dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

Theo phản xạ tự nhiên, khi đặt trẻ ở tư thế nằm sấp thì bé sẽ ngẩng đầu lên, xoay ngang xoay dọc để quan sát mọi phía. Những hoạt động này không chỉ tốt cho não bộ mà còn tăng khả năng linh hoạt và độ nhanh nhạy cho các bộ phận khác như cổ, vai, lưng, tứ chi. 

Kích thích thị giác phát triển

So với tư thế nằm ngửa, trẻ sơ sinh nằm sấp có tầm nhìn mở rộng hơn. Trẻ có thể bao quát hầu hết không gian trên, dưới, trước, sau nên nhìn thấy được nhiều vật hơn, kích thích thị giác phát triển mạnh mẽ.

Do vậy, khi tập cho con nằm sấp, mẹ nên treo nhiều tranh ảnh có màu sắc sặc sỡ hay những món đồ phát ra âm thanh. Như vậy cả thính giác và thị giác của trẻ có thể đồng thời được “kích hoạt”.

Hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động của hệ hô hấp và tiêu hóa 

Đa số các bậc phụ huynh khi thấy trẻ sơ sinh nằm sấp thường lo rằng tư thế này sẽ khiến trẻ khó thở, đau bụng, tức ngực… Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ vận động nhiều khi nằm sấp dẫn đến hoạt động của nhu động ruột cũng tốt hơn, kích thích tiêu hóa giúp trẻ ăn ngon hơn và dễ đi ngoài.

Bên cạnh đó, khi trẻ nằm sấp, lượng dịch hòa tan từ dạ dày sẽ không ở thực quản mà chuyển xuống ruột non nên có thể làm giảm tình trạng nôn trớ hơn so với khi trẻ nằm ngửa. Tuy nhiên cần lưu ý không cho trẻ nằm sấp khi vừa mới bú no.

Có nên cho trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ?

Trẻ sơ sinh ngủ nằm sấp là điều không được khuyến khích bởi nằm sấp là nguyên nhân phân phổ biến nhất gây ra hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có nguy cơ cao bị đột tử khi ngủ ở giai đoạn từ 1 đến 12 tháng tuổi, trong đó những trẻ từ 2 đến 4 tháng tuổi thuộc nhóm nguy cơ cao nhất. Do đó, trẻ sơ sinh nằm sấp khi ngủ là điều không được khuyến khích và ba mẹ nên tránh đặt bé ngủ ở tư thế này.

Tuy nhiên, nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ sẽ giảm đến mức tối thiểu khi con được ít nhất 12 tháng tuổi. Khi đã đủ lớn, trẻ sẽ có thể thành thạo việc lật người từ nằm ngửa sang sấp và ngược lại. Do đó cha mẹ có thể không cần quá lo lắng về việc trẻ thích nằm sấp khi ngủ. Để yên tâm hoàn toàn mẹ có thể thay đổi tư thế của con khi ngủ hoặc có thể để bé nằm theo ý thích.


Trẻ em Việt Nam

Bình luận