12:19 02/10/2022

Tại sao trẻ hay khóc khi mới đi học?

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An An/ Theo Sohu

Trẻ khóc khi vừa đi học mẫu giáo là điều rất bình thường, tại sao điều này lại xảy ra? Để làm dịu cơn khóc của trẻ và giúp trẻ thích nghi với cuộc sống nhà trẻ nhanh hơn, trước hết chúng ta cần hiểu nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc, giúp trẻ vượt qua giai đoạn khó khăn này một cách tốt hơn.

3

 

Sự lo lắng

Khi đứa trẻ chào đời sẽ cất tiếng khóc đầu tiên, điều này có lý do sinh lý, vì ở trong cơ thể mẹ, bé sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái, khi bé chào đời, việc rời xa môi trường quen thuộc này và bước vào một thế giới xa lạ chắc chắn sẽ dẫn đến tâm lý lo lắng.

Trước khi bé 3 tuổi đều ở với bố mẹ, bé cũng đã quen với trạng thái này và mọi người, mọi vật xung quanh, lúc này bé cảm thấy rất an tâm. Nhưng bé lại phải đối mặt với việc đi học mẫu giáo, lại phải tách khỏi mọi thứ quen thuộc để thích nghi với môi trường mới, chắc chắn bé sẽ có tâm lý lo lắng chia ly lần thứ hai.

Không tương thích với sự khác biệt về môi trường

Khi ở nhà, môi trường xung quanh trở nên thân thuộc, nhưng khi mới đi học, tất cả đã thay đổi.

Khi ở môi trường mới, không có cha mẹ chăm sóc, thay vào đó là những bạn cùng lớp còn lạ lẫm và giáo viên đặt ra nhiều quy tắc khiến trẻ chưa thích nghi ngay và tâm lý chắc chắn sẽ có một khoảng cách rất lớn.

Sự thận trọng của em bé

Khi ở nhà, vũ khí lợi hại nhất của trẻ chắc chắn là khóc, nhiều khi chỉ cần trẻ khóc là bố mẹ sẽ làm theo, như vậy trẻ sẽ hình thành tâm lý muốn làm gì thì làm.

Vì vậy, cha mẹ cho bé đi nhà trẻ, trẻ sẽ quấy khóc rất nhiều, thể hiện không muốn đi nhà trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ đến trường và vào lớp, thấy rằng việc khóc không có tác dụng gì, và sẽ ngừng khóc và chơi với những đứa trẻ khác.

Giai đoạn này, tiếng khóc của trẻ thực sự ẩn chứa một chút cẩn trọng của bé, cha mẹ đừng để bé thành công vì mềm lòng nhé.

1

Làm thế nào để cha mẹ có thể đối phó tốt hơn khi trẻ khóc?

Chuẩn bị tâm lý 

Để bé thích nghi với việc đi học mẫu giáo tốt hơn và nhanh hơn thì cha mẹ nên chuẩn bị trước một số thứ cần thiết.

Chúng ta có thể tìm hiểu cho bé thích nghi trước với môi trước sinh hoạt hàng ngày của nhà trẻ, đưa bé đến nhà trẻ trước, làm quen với môi trường, hiểu cuộc sống của trường mầm non, cùng bé đọc sách tranh của trường mẫu giáo, để gợi tính tò mò và mong đợi đối với trường mầm non của trẻ.

Chúng ta cũng cần dạy trước cho bé một số kỹ năng chăm sóc bản thân cơ bản, để khi bé rời xa bố mẹ, bé cũng có thể tự giải quyết những việc cơ bản như ăn uống, mặc quần áo, đi vệ sinh. Bằng cách này, trẻ sẽ không có thêm những cảm xúc tiêu cực vì không ở bên cha mẹ và không thể tự chăm sóc bản thân.

Nếu có điều kiện, chúng ta cũng có thể tìm cho bé một người bạn học chung lớp, chẳng hạn như hai người bạn quen nhau từ nhỏ, học cùng trường mẫu giáo, cùng lớp, rồi cùng nhau đi học mỗi ngày để bé có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống mẫu giáo.

2

Tạo cho trẻ cảm giác an toàn

Khóc khi trẻ đi nhà trẻ thực chất là một dấu hiệu của sự bất an, đặc biệt là khi cha mẹ ép con đi nhà trẻ. Lúc đó trẻ cảm thấy rằng cha mẹ không yêu thương mình, hoặc mình đã làm sai điều gì trước đó.

Trong quá trình lớn lên của trẻ, việc hình thành cảm giác an toàn không phải là điều có thể hình thành ngay trong một sớm một chiều mà cần cha mẹ tích lũy trong một thời gian dài.

Để hình thành cảm giác an toàn cho trẻ, chúng ta không nên ép trẻ đi nhà trẻ mà nói rằng: “Nếu con không đi nhà trẻ, mẹ sẽ không yêu con nữa, mẹ sẽ không muốn con đâu” và những lời nói gây tổn thương khác.

Chúng ta có thể nói với đứa trẻ rằng “Con lớn lên và cần học thêm nhiều thứ, giống như việc bố và mẹ đi làm”. "Bố mẹ cho con đi nhà trẻ không phải vì không thương con mà mong con ngoan hơn. Khi con tan học, mẹ đón bé về nhà ngay".

Để bé thích nghi tốt hơn với cuộc sống nhà trẻ, cha mẹ có thể làm rất nhiều điều cho con. Khi chúng ta thực sự nỗ lực hết mình thì chúng ta không còn phải lo lắng về việc bé quấy khóc ở trường mẫu giáo nữa.​

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận