09:43 03/04/2023

Thiếu nữ 15 tuổi sinh con

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam

Một cô gái mới 15 tuổi ở tỉnh Quảng Nam vừa sinh một cháu bé nặng 2,7 kg.

Ngày 3/4, bác sĩ Nguyễn Đức Hùng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam), xác nhận thông tin bệnh viện vừa hỗ trợ 2 mẹ con sản phụ 15 tuổi vượt cạn thành công.

Trước đó, ngày 24/3, Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam tiếp nhận sản phụ 15 tuổi là người đồng bào dân tộc thiểu số, trú tại huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam). Thời điểm này, thiếu nữ đang mang thai 36 tuần 3 ngày, vào phòng sinh không biết rặn đẻ, sau đó tim thai suy, đầu không lọt. Các bác sĩ buộc phải chuyển mổ, em bé chào đời nặng 2,7 kg. Đến thời điểm này, sức khỏe 2 mẹ con đều ổn định, đã được cho ra viện.

thiếu nữ
Thiếu nữ 15 tuổi được các y bác sĩ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam hỗ trợ "vượt cạn"

Theo bác sĩ Sơn, tình trạng trẻ vị thành niên quan hệ tình dục, mang thai thực sự là vấn đề rất đáng lo ngại. Hiện nay, trong nhà trường chỉ cấp THPT mới có chương trình giáo dục giới tính, giáo dục sinh sản, ông Sơn cho rằng như vậy là hơi muộn, cần thiết đưa vào chương trình từ cấp THCS để giáo dục các em.

Theo Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam, báo cáo mới nhất công bố cuối năm 2022 của Vụ Sức khỏe Bà mẹ trẻ em (Bộ Y tế), cho thấy số ca mang thai tuổi vị thành niên (15-19 tuổi) chưa có xu hướng giảm trong những năm gần đây, chiếm khoảng 2,5 - 3% tổng số phụ nữ mang thai. Mỗi năm, có thêm khoảng 3.000 ca phá thai ở tuổi vị thành niên tại các cơ sở y tế công lập, thực tế có thể cao hơn rất nhiều.

Theo lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa, sinh đẻ ở độ tuổi càng thấp càng làm tăng các nguy cơ cho mẹ và thai nhi như: Sẩy thai, đẻ non và các biến chứng khác, trẻ nhẹ cân, suy hô hấp. Làm mẹ sớm cũng khiến các em có nguy cơ bị căng thẳng và khủng hoảng về tâm sinh lý. Trong khi phá thai, đặc biệt ở những phụ nữ trẻ tuổi, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm, có thai ngoài tử cung và vô sinh…

Theo Trần Thường
Người lao động 

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhất

Trẻ em Việt Nam

Bình luận