09:20 28/10/2022

Thu tiền sai quy định, hiệu trưởng bị kiểm điểm, trường trả lại 282 triệu đồng

Icon No Avatar Tre Em Viet Nam An Nhiên (t/h)

Chiều 27/10, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có văn bản báo cáo kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức quản lý Trường tiểu học Tân Lợi.

Theo báo cáo, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với ông Nguyễn Đình Thi - hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi - về những nội dung liên quan đến công tác vận động tài trợ tại trường.

Bước đầu, ông Thi đã nhìn nhận sai sót trong quá trình triển khai thực hiện và tự nhận hình thức kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm trong toàn ngành. 

Sau đó, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình tổ chức họp kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với ông Thi tại đơn vị.

Đồng thời, Phòng cũng chỉ ra những thiếu sót của ông Thi như công tác vận động tài trợ chưa thực hiện đúng theo quy định tại thông tư số 16: thời điểm vận động đầu năm học gây áp lực cho phụ huynh học sinh một số gia đình có đông con em theo học tại trường, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; việc giao cho giáo viên chủ nhiệm các lớp triển khai thực hiện là chưa đúng quy định.

lam-thu-1070
Trường tiểu học Tân Lợi, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau (Ảnh minh họa: Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Sau khi có phản ánh của báo chí và dư luận từ phụ huynh học sinh, Phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường chấn chỉnh và trả lại toàn bộ số tiền cho phụ huynh. Tuy nhiên, nhà trường không thực hiện mà giao lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp giữ số tiền đã vận động là chưa đúng theo quy định.

Theo báo cáo, mặc dù chưa tiếp nhận tài trợ mua máy lạnh nhưng kế hoạch vận động nhà trường đã xây dựng đầu năm gây bức xúc trong dư luận. Việc vận động tài trợ không theo nguyên tắc tiết kiệm, hiệu quả, đúng mục đích, gây lãng phí, “vì đây là trường ở xã còn nhiều gia đình có điều kiện kinh tế khó khăn”, đặc biệt kinh phí của đơn vị chưa đủ để trang trải cho duy trì hoạt của máy lạnh sau khi vận động (chi phí tiền điện, bảo dưỡng…).

Ngoài ra, việc vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng các khoản tài trợ chưa được công bố, niêm yết công khai tại đơn vị là chưa tuân thủ đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Với những sai sót trên, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình yêu cầu ông Nguyễn Đình Thi cùng tập thể lãnh đạo nhà trường nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đồng thời giao nhà trường tổ chức kiểm điểm trong cấp ủy, tập thể lãnh đạo; có biện pháp chấn chỉnh và tổ chức cuộc họp với phụ huynh học sinh các lớp để nhận trách nhiệm khi để xảy ra sai sót dẫn đến bức xúc trong dư luận.

Trước đó, nhiều phụ huynh học sinh Trường Tiểu học Tân Lợi phản ánh nhà trường dự kiến huy động các khoản thu như: mua 18 máy lạnh 162 triệu đồng, mua 26 tivi 360 triệu đồng, trong khi huy động cho công tác khen thưởng, hoạt động giáo dục của nhà trường chỉ vỏn vẹn 20 triệu đồng.

Tại cuộc họp phụ huynh ngày 22/9, giáo viên chủ nhiệm lớp thông báo với phụ huynh phương án trên đã được Phòng GD&ĐT huyện phê duyệt. Sau khi triển khai, kế hoạch này lập tức phản ứng của phụ huynh.

Sau khi nắm thông tin, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình đã chỉ đạo hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Lợi và các trường (có phương án xã hội hóa) tại địa phương dừng ngay việc huy động. Trường hợp đã thu phải trả lại cho phụ huynh.

Được biết, sau khi có chỉ đạo của Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, Trường tiểu học Tân Lợi đã trả lại 282 triệu đồng thu ngoài quy định cho phụ huynh học sinh.

Like fanpage để theo dõi thông tin mới nhấtTrẻ em Việt Nam

Bình luận